Làm thế nào để tăng tuổi thọ cho Pin năng lượng mặt trời?

9 cách tăng tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời
  • Như các bạn đã biết, một trong những bộ phận quan trọng của chiếc đèn năng lượng mặt trời đó là Pin tích điện được đặt phía trong của đèn (Pin năng lượng mặt trời)
  • Các bạn dễ bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm Tấm pin năng lượng mặt trời (thu và chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành điện năng) và Pin năng lượng mặt trời (Tích điện năng sau khi tấm pin chuyển hóa quang năng thành điện năng).

Bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách tăng tuổi thọ cho Pin năng lượng mặt trời.

dung luong pin du tru den pha nang luong mat troi 200w

1. Yếu tố nào ảnh hưởng tới tuổi thọ của Pin dự trữ trong đèn năng lượng mặt trời

Vòng đời Pin năng lượng mặt trời

Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời có thể dễ dàng được xác định thông qua vòng đời hoặc số chu kỳ sử dụng của nó. Ví dụ, Pin axit-chì có chu kỳ sạc từ 300 đến 700 . Pin GEL có khả năng cung cấp 500 đến 5000 chu kỳ. Pin lithium có khả năng cung cấp 20000 chu kỳ. 

Độ sâu của xả ( DoD)

Độ sâu của xả liên quan đến mức độ mà pin mặt trời có thể được sử dụng tương đối với tổng công suất của nó. Ví dụ: Một pin có công suất danh định là 100 kWh ở mức 60% DoD sẽ có mức sạc còn lại là 40 kWh. 

Nhiệt độ 

Pin năng lượng mặt trời sẽ kém hiệu quả hơn ở vùng khí hậu lạnh hơn. Tuy nhiên, vòng đời của pin sẽ giảm khi nhiệt độ tăng.

2. Cách làm tăng tuổi thọ của Pin năng lượng mặt trời

Sạc lần đầu tiên đúng cách

Cũng giống như những sản phẩm cần dùng đèn pin khác, bạn không nên sử dụng ngay và quá mức khi nhận được đèn mặt trời mới của bạn từ người giao hàng. Bạn nên dành thời gian và bắt đầu sạc pin (sạc năng lượng mặt trời) cho đến khi đạt được dung lượng tối đa. Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp cho đèn khoảng 10 đến 12 giờ nhận ánh sáng mặt trời đầy đủ trước khi cài đặt nó. Điều này sẽ tối ưu hóa hiệu suất của pin và nó sẽ có chu kỳ sạc tốt hơn sau này.

Điều chỉnh góc phù hợp

Hầu hết các đèn năng lượng mặt trời sẽ cho phép bạn điều chỉnh góc và vị trí của tấm pin thu năng lượng, có 2 loại đèn: Loại có tấm pin và đèn rời nhau (hay còn gọi là đèn năng lượng mặt trời Pin rời thể) loại tấm pin gắn với đèn (Đèn năng lượng mặt trời tấm Pin liền thể). Vì vậy, để tận dụng tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt đèn với tấm pin đối diện với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng không có gì ngăn chặn hay che chắn nó khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hướng lắp đặt tùy thuộc vào vị trí địa lý nơi bạn sống.

Xác định đúng vị trí lắp đặt đèn

Mặc dù vị trí lắp tấm pin của đèn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí địa lý hoặc thời tiết để tạo ra năng lượng, nhưng vẫn có một vài điều mà bạn có thể cố gắng tối ưu hóa nó. Hầu hết các đèn sẽ có tấm pin của chúng nằm phía trên, vì vậy điều quan trọng là giữ cho bạn ở một khu vực thoáng để có thời gian nắng trung bình là 6 – 8 sạc tối đa.

Ngoài ra, hãy chú ý đến các vật thể xung quanh có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của tấm pin. Bất kỳ cây, hàng rào hoặc tường xung quanh nó có thể làm giảm lượng ánh sáng mặt trời mà nó nhận được. Bạn có thể không nhận thấy điều này, nhưng góc ánh sáng mặt trời thay đổi theo thời gian trong một ngày. Tấm pin có thể không bị ảnh hưởng vì bức tường bên cạnh nó vào buổi trưa, nhưng khi thời gian trôi qua, bức tường có thể chặn tất cả ánh sáng mặt trời. Vì vậy, hãy chắc chắn những yếu tố này.

Tránh xa các đèn khác

Hầu hết các tấm pin của đèn đều được trang bị cảm biến ánh sáng cho phép chúng phát hiện các mức ánh sáng xung quanh. Đó là lý do tại sao đèn mặt trời của bạn có thể tự động bật khi màn đêm buông xuống và cũng rất có thể nếu có các đèn khác ở gần nó, đèn của bạn sẽ không bật ngay cả khi nó nửa đêm.

Đối phó khi tấm pin bị mờ

Thành phần quan trọng nhất của mỗi đèn mặt trời ngoài trời là tấm pin sẽ thu thập ánh sáng mặt trời và biến nó thành điện để cung cấp cho bóng đèn chiếu sáng. Tấm pin càng sạch, rõ thì sẽ thu được nhiều năng lượng hơn và các thiết bị của bạn sẽ có khả năng nhận được nhiều năng lượng hơn. Nhưng đối với hầu hết các tấm pin, các nắp trên có xu hướng bị trầy xước hay bị mờ dần theo thời gian, điều này sẽ ngăn tấm pin nhận đủ ánh sáng mặt trời.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này trên bất kỳ tấm nào bạn mới mua để có kết quả tốt nhất. Bắt đầu bằng cách làm sạch nắp trong suốt, sử dụng nước lau kính thông thường của bạn để loại bỏ tất cả bụi bẩn hay mảnh vụn nào bám vào. Sau đó sử dụng phun sơn phủ và áp dụng nó trên bề mặt tấm pin.

Không để pin mặt trời không được sạc trong một thời gian dài 

Pin năng lượng mặt trời có thể bị hỏng nếu không được sạc trong một thời gian dài. Đảm bảo rằng nguồn sạc của bạn luôn được bật để pin sạc liên tục.

Kiểm soát số lượng pin

Cố gắng giảm thiểu số lượng pin bạn sử dụng trong dãy. Sử dụng nhiều pin làm tăng kết nối và điện trở có thể dẫn đến tình trạng sạc không đều. Cố gắng giới hạn số lượng pin bạn sử dụng trong dãy xuống còn 4 hoặc ít hơn.

Thực hiện cân bằng trên pin mặt trời của bạn

Cân bằng pin là quá trình sạc pin năng lượng mặt trời của bạn một cách có kiểm soát. Sạc pin không đồng đều gây ra sự sunfat hóa trên các tấm kim loại bên ngoài. Sạc quá tải sẽ loại bỏ điều này thông qua việc thoát khí. Pin năng lượng mặt trời của chúng tôi có bộ điều khiển để tránh sạc quá tải nên hoạt động này không cần thiết cho các sản phẩm của chúng tôi.

Sử dụng đúng loại pin mặt trời

Pin lithium được khuyến khích sử dụng hơn vì chúng có thể hoạt động tới 8 năm. Chúng có thể dễ dàng thay thế nếu chúng không hoạt động đúng do phích cắm và đầu nối chống nước đặc biệt được sử dụng. Đảm bảo rằng pin lithium bạn sử dụng có điện áp định mức 12,8V hoặc 25,6 V để đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động lâu hơn, và chúng cũng sạch hơn và an toàn hơn cho môi trường.

Quý khách hàng có thể tham khảo những mẫu đèn năng lượng mặt trời công nghệ chiếu sáng mới nhất thay thế bóng đèn LED thông thường,  phù hợp lắp đặt cổng, sân, vườn, đường làng,…Chiếu sáng suốt đêm mà không tốn tiền điện.

-32%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.500.000₫.
-8%
Original price was: 2.000.000₫.Current price is: 1.850.000₫.
-9%
Original price was: 1.600.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-29%
Original price was: 1.900.000₫.Current price is: 1.350.000₫.
-8%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.650.000₫.
-31%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.250.000₫.
-34%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-24%
Original price was: 2.290.000₫.Current price is: 1.750.000₫.

Xem thêm:

Đèn năng lượng mặt trời có hoạt động vào mùa đông hay không

Hướng dẫn sử dụng đèn năng lượng mặt trời hiệu quả nhất

Cách lắp đặt đèn LED năng lượng mặt trời nhanh nhất

9 tiêu chí lựa chọn đèn năng lượng mặt trời đúng cách không phải ai cũng biết

5 sản phẩm hữu ích giải quyết tình trạng không có điện khi đi dã ngoại

Nguồn:  Kingsolar Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *