Đèn HID là gì? Các ứng dụng của bóng đèn HID

Đèn HID là gì

Đèn HID là một thiết bị chiếu sáng được ứng dụng nhiều ở những nơi yêu cầu nguồn chất lượng và có độ sáng cao. Có thể nói, HID là một thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp nói riêng và đối với đời sống nói chung . Vậy đèn HID là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu và nhược điểm của loại đèn này. Hãy cùng Kingsolar Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Đèn HID là gì?

Đèn HID là viết tắt của cụm từ tiếng Anh High Intensity Discharge là đèn phóng điện cường độ cao. Tên gọi dùng chung cho nhiều loại bóng đèn khác nhau bao gồm: Đèn hơi thủy ngân, đèn Metal Halide, đèn HPS, đèn xenon,…

Đèn HID là gì

II. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn HID

Cấu tạo đèn HID

Cấu tạo của đèn HID

Cấu tạo của HID không có dây tóc. Thay vào đó là 2 điện cực được đặt trong một ống thủy tinh thạch anh, khoảng cách giữa 2 điện cực khá ngắn, trong ống chứa khí xenon và muối kim loại.

Bộ đèn HID bao gồm bóng HID, chấn lưu, chóa phản xạ và móc treo. Bóng HID là tên gọi chung để gọi các loại đèn như đèn hơi thủy ngân, đèn hơi natri, đèn xenon,…

Trong các loại đèn HID thì chấn lưu là một bộ phận rất quan trọng. Hỗ trợ chuyển đổi dòng điện AC thành nguồn năng lượng để cung cấp cho các bóng đèn.

Ánh sáng của những loại đèn HID là ánh sáng đa hướng. Vì vậy, để điều chỉnh ánh sáng và tập trung ánh sáng về tại một điểm. Người ta sử dụng lăng kính và chóa phản xạ.

Các bóng đèn HID cần thời gian khởi động rất lâu để có thể đạt được độ sáng tối đa, và đèn HID thường rất sáng. Khi tắt đèn, phải đợi sau một khoảng thời gian thì đèn mới nguội và có thể khởi động lại.

Nguyên lý hoạt động của đèn HID

Bóng đèn HID có nguyên lý hoạt động tương tự như đèn huỳnh quang, gồm hai điện cực và ống bằng thủy tinh thạch anh chứa khí xenon, dòng điện đi qua giữa hai cực cung cấp năng lượng liên tục làm sáng tia hồ quang.

III. Ưu và nhược điểm đèn HID

Ưu điểm: 

– Tuổi thọ bóng đèn HID cao vào khoảng 20.000h, cao gấp đôi so với đèn huỳnh quang và gấp 20 lần so với bóng đèn sợi đốt.

– Tiết kiệm điện gấp 10 lần bóng đèn sợi đốt

Nhiệt độ màu phát ra vào khoảng CCT 4000K – 4300K, tức là gần với ánh sáng ban ngày nên không gây hại cho mắt

– Giảm thiểu sự nhấp nháy ánh sáng do được trang bị chấn lưu điện tử.

– Thay thế bóng mới đơn giản: Giống như khi thay thế các loại đèn khác, thì thay thế bóng đèn compact cũng  chỉ cần sử dụng lại đui đèn cũ nên chỉ mua bóng đèn mới để lắp đặt một cách đơn giản, không đòi hỏi thay đổi đáng kể nào về kỹ thuật.

Nhược điểm:

Thứ nhất, đèn HID cần chi phí sử dụng, bảo dưỡng đắt hơn

Thứ hai, đèn HID cần một vài giây mới đạt được cường độ sáng tối ưu bởi cần thời gian cung cấp năng lượng cho hai điện cực sau đó ổn định dòng hồ quang

Thứ ba, một số bóng đèn HID sử dụng những chất có hại cho sức khỏe như thủy ngân

Thứ tư, độ chói của đèn HID dễ cản trở xe đi ngược chiều, dẫn tới tai nạn.

IV. Ứng dụng đèn HID trong đời sống

ứng dụng đèn HID

Đèn HID được sử dụng cho những ứng dụng yêu độ sáng cao. Những ứng dụng trong nhà gồm có phòng tập gym, nhà kho, các ứng dụng chiếu sáng trên cao và đèn nhà máy.

Đặc biệt ứng dụng của đèn HID trong ngành sản xuất đèn pha ô tô.

Các ứng dụng ngoài trời có thể kế đến bao gồm bãi đỗ xe, sân vận động, đèn đường và đèn chiếu sáng sân bãi. Bóng đèn HID nhiều loại công suất khác nhau sử dụng cho các ứng dụng khác nhau.

  • Những bộ đèn lớn thường sử dụng bóng đèn HID có công suất 1000W, 1500W và 2000W.
  • Những bóng nhỏ hơn sử dụng để chiếu sáng trên cao, và bãi đỗ xe sử dụng đèn 250W – 400W.
  • Những bộ đèn nhỏ hơn yêu cầu ít ánh sáng thường sử dụng đèn 100W – 150W.

Trên đây là những kiến thức về bóng đèn HID (đèn pha cường độ cao) và những ứng dụng của nó. Quý khách hàng có thể tham khảo những mẫu đèn năng lượng mặt trời công nghệ chiếu sáng mới nhất thay thế bóng đèn HID,  phù hợp lắp đặt cổng, sân, vườn, đường làng,…Chiếu sáng suốt đêm mà không tốn tiền điện.

-32%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.500.000₫.
-8%
Original price was: 2.000.000₫.Current price is: 1.850.000₫.
-9%
Original price was: 1.600.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-29%
Original price was: 1.900.000₫.Current price is: 1.350.000₫.
-8%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.650.000₫.
-31%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.250.000₫.
-34%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-24%
Original price was: 2.290.000₫.Current price is: 1.750.000₫.

Bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *