Đèn sợi đốt là gì? Đèn sợi đốt có tốt cho mắt không?

Đèn sợi đốt là gì

Có lịch sử hình thành lâu đời nhất hiện nay, đèn sợi đốt vẫn đang là một trong những thiết bị chiếu sáng được lòng người tiêu dùng cho các nhu cầu sử dụng của mình. Đèn sợi đốt là gì? đèn sợi đốt có tốt cho mắt không? đèn sợi đốt có tia UV không? là rất nhiều những câu hỏi thắc mắc liên quan đến sản phẩm chiếu sáng này. Để sử dụng hiệu quả và phù hợp chiếc đèn sợi đốt, mời bạn đọc tham khảo thông tin giải đáp của chúng tôi nhé.

I. Đèn sợi đốt là gì?

Đèn sợi đốt còn gọi là đèn sợi tóc, là một loại bóng đèn dùng dây tóc là bộ phận chính để phát ra ánh sáng thông qua vỏ thủy tinh trong suốt. Các dây tóc của đèn được bảo vệ bên ngoài bằng một lớp thủy tinh trong suốt hoặc mờ đã được rút hết không khí và bơm vào các khí trơ. Kích cỡ bóng phải đủ lớn để không bị hơi nóng của nhiệt tỏa ra làm nổ.

Đèn sợi đốt là gì

II. Lịch sử hình thành bóng đèn sợi đốt

Vào năm 1800, nhà phát minh người Italia Alessandro Volta đã phát triển phương pháp thực tiễn đầu tiên làm phát ra điện, đó là cột volta.

Năm 1809, Humphry Davy lần đầu tiên biểu diễn đèn hồ quang carbon tại Viện Hoàng Gia ở London. Năm 1877, những ngọn đèn hồ quang được treo bên ngoài Nhà hát kịch Balê Pari. Chúng giống như những ngọn nến, bên trong có hai thanh carbon đồng trục phát sáng khi được tách nhau. Đèn hồ quang xuất hiện đúng vào thời điểm lịch sử khi mà điện đã rời bỏ phòng thí nghiệm đi vào cuộc sống thường ngày. Đó là thời gian của các xe ngựa treo đèn hơi đốt, khi mà nội chiến ở Mỹ vừa qua đi được hơn mười năm. Đối với nhiều người, đèn hồ quang là một thiết bị điện đầu tiên mà họ nhìn thấy.

Tháng 1 năm 1879, tại phòng thí nghiệm của mình tại Menlo Park, New Jersey, Thomas Edison – một trong những nhà phát minh nổi tiếng nhất của mọi thời đại đã chế tạo bóng đèn điện sợi đốt đầu tiên. Đèn phát sáng khi dòng điện đi qua dây tóc mỏng platin đặt trong một bóng thuỷ tinh hút chân không để chống oxy hóa. Lúc đó, đèn chỉ cháy trong vài giờ. Chiếc đèn hiệu quả đầu tiên dùng dây tóc là sợi vải tẩm carbon. Trưa ngày 21 tháng 10 năm 1879, mẫu đèn đầu tiên của Edison đã cháy trong 45 giờ. Ngày hôm sau Edison bắt đầu thí nghiệm mới dùng bìa các tôn tẩm carbon làm dây tóc. Vào đêm giao thừa 31 tháng 12 năm 1879 Edison biểu diễn trước công chúng phát minh của ông tại công viên Menlo, New Jersey. Năm 1880, ngày 17 tháng giêng, bằng phát minh số 223,898 được cấp cho Edison vì bóng điện này. Đó là thành quả của sự cải tiến liên tục của Edison làm cho đến tận năm 1879. Mặc dù đã hơn trăm năm qua chiếc bóng đèn này vẫn giống như những chiếc bóng đèn đang chiếu sáng các ngôi nhà hiện nay. Đuôi đèn của chiếc bóng đèn thế kỷ 19 này vẫn giống như đui đèn ta dùng ngày nay. Đó là một trong các đặc điểm quan trọng nhất của chiếc bóng đèn và hệ thống điện của Edison. Chiếc nhãn dán trên bóng đèn có dòng chữ: “New Type Edison Lamp. Patented Jan. 27, 1880 OTHER EDISON PATENT.” Edison đã phát minh ra đèn sợi đốt và lịch sử cũng chứng kiến hàng loạt những cải tiến kỳ diệu và những công nghệ chiếu sáng mới.

Lich su hinh thanh bong den soi dot

III. Cấu tạo của đèn sợi đốt

Gồm sợi đốt, bóng thủy tinh và đuôi đèn

– Sợi đốt làm bằng Wolfram, chịu được nhiệt độ cao, có chức năng biến đổi điện năng thành quang năng.

– Bóng đèn được làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, chịu được nhiệt độ cao, bảo vệ sợi đốt

– Đui đèn (đui xoáy E27 hoặc E14 và đuôi ngạnh B22) được làm bằng đồng hoặc sắt tráng kẽm gắn chặt với bóng thủy tinh, có chức năng nối với mạng điện cung cấp cho đèn

Cau tao bong den soi dot

IV. Đặc điểm của đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt có ưu điểm gì? những đặc điểm của sản phẩm này mà chúng tôi liệt kê ở phía dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn thấy rõ nhất.

2.1. Phát ra ánh sáng liên tục

Trong điều kiện điện lưới lên xuống thất thường như hiện nay ở nước ta thì những chiếc đèn sợi đốt phát sáng liên tục sẽ giúp các hoạt động của con người diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời, bảo vệ thị lực người nhìn khỏi các căn bệnh về mắt gia tăng như hiện nay.

2.2. Hiệu suất phát quang thấp

Hiệu suất phát quang là chỉ số thể hiện hiệu suất chuyển đổi điện năng thành quang năng của đèn. Trong đó, hiệu suất phát quang càng lớn thì mức năng lượng chuyển đổi từ năng lượng sang ánh sáng cũng sẽ lớn hơn, mức độ tiêu hao điện năng cũng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, nếu so sánh với các loại bóng đèn khác thì hiệu suất phát quang của đèn sợi đốt thấp hơn nhiều, vì thế lượng điện tiêu thụ cũng sẽ lớn hơn. 

2.3. Tuổi thọ thấp

Các loại đèn chiếu sáng hiện nay như đèn huỳnh quangđèn led , đèn năng lượng mặt trời cho tuổi thọ chiếu sáng lên đến hàng chục nghìn giờ. Trong khi đó, đèn sợi đốt chỉ có tuổi thọ giao động trong khoảng 1.000 giờ. Việc sử dụng thiết bị chiếu sáng này cũng là bài toán kinh tế làm đau đầu người dùng.

2.4. Không cần mồi phóng điện

Nếu đèn huỳnh quang khi phát sáng cần đến mồi phóng điện như tắc te, chấn lưu thì bản thân chiếc đèn led có thể tự động phát sáng mà không cần đến mồi phóng điện.

V. Phân loại bóng đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt hiện nay có hai loại:

1.  Loại chứa khí trơ, Bầu đèn lớn, bao gồm 2 loại nhỏ như sau:

1.1. Đèn Sợi đốt thông dụng: 

Là đèn có sợi đốt wolfram tiêu chuẩn, chúng có nhiều dạng bóng đèn khác nhau (trong suốt, mờ, trắng đục, màu, v..v.). Phần lớn hiện nay là loại trắng đục có công suất trong khoảng 15 đến 1000 watts có đui xoáy hoặc đui ngạnh. Một số loại của bóng đèn này thuộc loại để trang trí có hình dạng như ngọn nến hoặc hình chữ nhỏ. Những loại bóng này rất không hiệu quả, hiệu suất phát quang chỉ khoảng 11-19 lm/W. Thông thường chúng có thời gian sống tương đối ngắn khoảng 1000 giờ, nhưng chúng có giá thành ban đầu thấp và chỉ số hoàn màu CRI=100, nhiệt độ màu CCT=2700K.

 Đèn sợi đốt có lớp phản xạ: 

Là loại bóng sợi đốt wolfram tiêu chuẩn có bóng đèn được tráng ở mặt trong hay mặt ngoài một lớp phản xạ để tăng cường tập trung ánh sáng theo một hướng nhất định. Bóng đèn này thường có hai loại: Loại bóng có dạng chụm có lớp phản xạ nhôm và loại bóng phản xạ dạng nở xòe. Cũng giống như các bóng sợi đốt khác loại bóng này có thời gian sống ngắn, hiệu suất rất thấp. Công suất của bóng trong khoảng 40-300W.

2. Loại chứa khí Halogen: Bầu đèn nhỏ, công suất lớn

Suốt quá trình hoạt động của bóng đèn thường, sự bay hơi của dây tóc wolfram là nguyên nhân làm vỏ thủy tinh bị đen làm giảm cường độ chiếu sáng. Mặc dù có thể giảm được quá trình này bằng cách đặt dây tóc trong một bóng thủy tinh có thể tích lớn hơn. Nhưng cường độ ánh sáng của bóng đèn này bị giảm nhiều sau một thời gian sử dụng

Vấn đề trên đã được khắc phục với sự ra đời của bóng đèn Halogen. Bóng Halogen có công suất và tuổi thọ cao hơn bóng đèn thường. Đây là loại đèn thế hệ mới có nhiều ưu điểm so với đèn thế hệ cũ như: Đèn halogen chứa khí halogen như iode hoặc brom. Các chất khí này tạo ra một quá trình hoá học khép kín: Iode kết hợp với wolfram bay hơi ở dạng khí thành iodur wolfram, hỗn hợp khí này không bám vào vỏ thủy tinh như bóng đèn thường mà thay vào đó sự chuyển động đối lưu sẽ mang hỗn hợp này trở về vùng khí nhiệt độ cao xung quanh tim đèn (ở nhiệt độ cao trên 1450C) thì nó sẽ tách thành 2 chất: wolfram bám trở lại tim đèn và các phần tử khí halogen được giải phóng trở về dạng khí. Quá trình tái tạo này không chỉ ngăn chặn sự đổi màu bóng đèn mà còn giữ cho tim đèn luôn hoạt động ở điều kiện tốt trong một thời gian dài. Bóng đèn halogen phải được chế tạo để hoạt động ở nhiệt độ cao hơn 2500C. Ở nhiệt độ này khí halogen mới bốc hơi. Người ta sử dụng phần lớn thủy tinh thạch anh để làm bóng vì loại vật liệu này chịu được nhiệt độ và áp suất rất cao (khoảng 5 đến 7 bar) cao hơn thủy tinh bình thường làm cho dây tóc đèn sáng hơn và tuổi thọ cao hơn bóng đèn thường.

Thêm vào đó, một ưu điểm của bóng halogen là chỉ cần một tim đèn nhỏ hơn so với bóng thường. Điều này cho phép điều chỉnh tiêu điểm chính xác hơn so với bóng bình thường.

VI. Đèn sợi đốt có tốt cho mắt không?

Khi mà cuộc sống của con người ngày càng bị lệ thuộc vào ánh sáng từ các loại đèn nhân tạo thì câu hỏi đặt ra là đèn sợi đốt có tốt cho mắt hay không? Như đã phân tích ở trên, các loại đèn sợi đốt cung cấp ánh sáng liên tục và phần lớn là loại đèn có màu ánh sáng vàng tự nhiên, nhẹ dịu nên không gây nhức mỏi mắt, an toàn cho thị lực người nhìn.

VII. Đèn sợi đốt có tia UV không?

Câu trả lời là không.

Bên cạnh những câu hỏi kể trên thì một thắc mắc quan trọng không kém khi sử dụng thiết bị chiếu sáng này chính là đèn sợi đốt có tia UV hay không? Thực tế, đèn sợi đốt luôn chứng minh được ưu điểm vượt trội khi chúng chứa rất ít các tia UV gây hại cho mắt, cho sức khỏe của người sử dụng. Khi hoạt động khả năng sinh nhiệt của đèn sợi đốt không quá cao nên sự hình thành các tia UV cũng không có nhiều điều kiện phát triển.

VIII. Vì sao đèn sợi đốt không tiết kiệm điện

Hiệu suất phát quang thấp là một trong những nguyên nhân lý giải vì sao đèn sợi đốt không tiết kiệm điện năng. Vì khả năng chuyển đổi năng lượng sang ánh sáng thấp nên đòi hỏi thiết bị chiếu sáng này luôn phải hoạt động nhiều để cung cấp ánh sáng cho người sử dụng.

Tham khảo những mẫu đèn năng lượng mặt trời công nghệ chiếu sáng mới nhất thay thế đèn sợi đốt phù hợp lắp đặt cổng, sân, vườn, đường làng,…Chiếu sáng suốt đêm mà không tốn tiền điện.

-32%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.500.000₫.
-8%
Original price was: 2.000.000₫.Current price is: 1.850.000₫.
-9%
Original price was: 1.600.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-29%
Original price was: 1.900.000₫.Current price is: 1.350.000₫.
-8%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.650.000₫.
-31%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.250.000₫.
-34%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-24%
Original price was: 2.290.000₫.Current price is: 1.750.000₫.

Bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm:

Kingsolar Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *