Nên sử dụng đèn ánh sáng trắng hay đèn ánh sáng vàng?

nen-chon-den-led-anh-sang-trang-hay-den-led-anh-sang-vang

Ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng tốt nhất, nhưng không phải lúc nào nó cũng thường trực. Vì vậy, chúng ta sẽ cần đến các loại đèn chiếu sáng khác nhau để có thể làm việc, học tập, giải trí, chiếu sáng vào ban đêm, chiếu sáng đường làng, lối ngõ…,Nhiều người đã đặt ra câu hỏi “Ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng tốt cho mắt?”. Để tìm được câu trả lời nên sử dụng đèn ánh sáng vàng hay trắng, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn ánh sáng nào tốt nhất cho mắt để đọc chữ, để chiếu sáng phòng khách, phòng ngủ, chiếu sáng sân, cổng vườn.

  • Ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng tốt nhất cho mắt của con người trong sinh hoạt.
  • Hầu hết các bóng đèn sợi đốt phát ra một ánh sáng ấm có nhiệt độ màu Kelvin trong khoảng 2.700 – 3.300K và nhiều đèn LED cố bắt chước màu này vì chúng ta đã quen với nó. Đôi khi chúng được dán nhãn là Ánh sáng vàng hoặc Ánh sáng trắng.
  • Bóng đèn LED hoàn toàn có thể tương đồng với ánh sáng tự nhiên ban ngày với nhiệt độ màu trong khoảng 5.000K – 6.500K. Ánh sáng tự nhiên ban ngày vào ngày nắng ráo sẽ vào khoảng 5.000K trong khi vào một ngày u ám khoảng 6.500K.

Điểm khác biệt, đặc trưng của ánh sáng trắng và ánh sáng vàng

1/ Ánh sáng trắng

đèn có ánh sáng trắng

Đèn ánh sáng trắng là loại ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng, được chia thành 2 loại chính:

  • Ánh sáng màu trắng tự nhiên (nature light) có dải nhiệt độ màu trong khoảng 4000K-4500K.
  • Ánh sáng màu trắng lạnh (cool light) có dải nhiệt độ màu trong khoảng 5000K-6500K.

Thoạt nhìn, người ta thường có cảm giác đèn ánh sáng trắng rõ hơn sau khi nhìn ánh sáng vàng. Điều này là đúng vì quang phổ ánh sáng trắng tỏa ra nhiều và rộng hơn ánh sáng vàng. 

Tuy nhiên, nhìn rõ hơn chưa chắc đã là điều tốt. Với những người có thị lực kém hoặc nhạy cảm thì độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng quả thực là ác mộng. Thực tế chứng minh rằng bạn có thể làm việc với đèn ánh sáng vàng trong 30 phút nhưng với ánh sáng trắng lạnh thì chưa đầy 5 phút mắt đã có dấu hiệu nhức mỏi.

Nguyên nhân là do tán xạ tỏa ra từ vật sáng ánh sáng lạnh rất lớn khiến mắt phải căng dây thần kinh để phản ứng lại, giúp nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh của sự vật.

Tuy nhiên đối với chiếu sáng sinh hoạt, ánh sáng trắng lạnh từ những chiếc đèn LED vẫn là lựa chọn kinh tế và hiệu quả, cho quang phổ ngang bằng ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên nhớ đặt đèn ở vị trí cao, không rọi trực tiếp vào mắt.

Ở những vị trí cần chiếu sáng liên tục vào ban đêm như sân, cổng, đường làng, lỗi ngõ thì sử dụng đèn Led năng lượng mặt trời cho ra ánh sáng trắng hoặc vàng mà không tốn một đồng tiền điện sẽ là lựa chọn sáng suốt.

2/ Ánh sáng vàng

đèn có ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng hay Warm light là loại ánh sáng này có thang nhiệt độ màu giao động trong khoảng 2700K – 3000K. Khi chiếu sáng, ánh sáng này sẽ tỏa ra màu đỏ hoặc hơi vàng, chúng ta có thể bắt gặp ánh sáng này chủ yếu ở các bóng đèn sợi đốt.

Bóng đèn sợi đốt hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt (khi dòng điện đi qua dây tóc bóng đèn làm nó nóng lên và phát sáng cũng như tỏa nhiệt). Do đó với từng mốc nhiệt độ màu khác nhau sẽ ảnh hưởng đến màu sắc phát ra của bóng đèn. Trong thực tế, khi so sánh ánh sáng mặt trời trong 2 thời điểm bình minh và hoàng hôn sẽ cho ra ánh sáng nằm trong dải nhiệt độ màu ấm, thấp hơn 1800K so với bóng đèn sợi đốt.

Khi sử dụng ánh sáng vàng, người dùng sẽ cảm nhận được sự ấm áp và gần gũi. Ánh sáng vàng cũng không làm cho người dùng khó chịu hay gây ra hiện tượng chói mắt. Theo các nhà khoa học, khi mắt người tiếp xúc với vật tại khoảng cách dưới 1m với ánh sáng vàng sẽ có thể nhìn rõ được vật nhỏ hơn 1cm (điều kiện mắt người có thị lực bình thường). Tuy nhiên, ánh sáng vàng khiến cho người dùng có thể nhận diện sai màu sắc của vật thể. Chính vì thế, ánh sáng vàng thường được lắp đặt trong không gian phòng ngủ, phòng đọc sách hay sử dụng lắp đặt xem kẽ để trang trí thêm cho không gian.

KẾT LUẬN: ÁNH SÁNG VÀNG HAY TRẮNG TỐT CHO MẮT?

Các loại đèn bàn học thường được thiết kế có ánh sáng vàng hoặc ánh sáng trắng. Có nhiều quan điểm khác nhau khi chọn ánh sáng đèn, nhưng thực tế, đèn ánh sáng trắng và ánh sáng vàng đều không gây hại cho mắt đến mức cần lên tiếng để tẩy chay cái này hay cái kia.

Tuy nhiên, hai loại ánh sáng này lại có tác động không nhỏ đến tâm lý người sử dụng. Nếu muốn tạo cho con cảm giác mát mẻ, tỉnh táo hơn trong khi đèn có ánh sáng vàng tốt cho mắt hơn, mang đến sự gần gũi, ấm áp và thân thiện.

Bạn cũng có thể chọn một bóng đèn LED với nhiệt độ màu trắng sáng hơn trong khoảng từ 3000K đến 4500K và tương đương với ánh sáng ban ngày tự nhiên. Phạm vi này là tốt hơn cho việc học tập vì nó cung cấp ánh sáng tối ưu mà không căng thẳng đôi mắt của bạn. Ngoài ra, hãy sử dụng các sản phẩm chiếu sáng LED có thể điều chỉnh độ sáng để bạn có thể điều chỉnh độ sáng theo tâm trạng của mình.

Quý khách hàng có thể tham khảo những mẫu đèn năng lượng mặt trời công nghệ chiếu sáng mới nhất thay thế bóng đèn LED thông thường,  phù hợp lắp đặt cổng, sân, vườn, đường làng,…Chiếu sáng suốt đêm mà không tốn tiền điện.

-32%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.500.000₫.
-8%
Original price was: 2.000.000₫.Current price is: 1.850.000₫.
-9%
Original price was: 1.600.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-29%
Original price was: 1.900.000₫.Current price is: 1.350.000₫.
-8%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.650.000₫.
-31%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.250.000₫.
-34%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-24%
Original price was: 2.290.000₫.Current price is: 1.750.000₫.

Xem thêm:

TOP 7 MẪU ĐÈN ĐƯỜNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY

5 SAI LẦM CƠ BẢN KHI LẮP ĐẶT KHIẾN ĐÈN ĐƯỜNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI KHÔNG SÁNG

5 CÁCH TĂNG TUỔI THỌ CHO ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Top 5 đèn năng lượng ngoài trời được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 5 đèn năng lượng mặt trời trong nhà tốt nhất hiện nay

07 lý do khiến đèn Led năng lượng mặt trời không sáng

Nên sử dụng Đèn năng lượng mặt trời Pin Mono hay Poly?

Nguồn:  Kingsolar Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *