Đèn compact là gì? Những lưu ý khi sử dụng bóng đèn compact

den compact là gì

Đèn Compact là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu và nhược điểm của loại đèn này. Hãy cùng Kingsolar Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Đèn compact là gì?

Đèn compact thực chất là loại đèn huỳnh quang công suất nhỏ, có ống thuỷ tinh uốn gấp hình chữ U, 2U, 3U hoặc ống xoắn thu gọn kích thước gần bằng với bóng đèn sợi đốt thông thường. Do kích thước nhỏ gọn nên tiếng Anh gọi là compact và hiện chưa có tên tiếng Việt nên vẫn tạm dùng bằng tên tiếng Anh hoặc phiên âm tiếng việt là com-pắc.

Đèn compact có nhiều loại với nhiều kích thước và công suất khác nhau như: 5W, 8W, 15W, 18W…

den compact là gì

II. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn Compact

Cấu tạo đèn Compact

– Bóng đèn compact có đa dạng về hình dáng nhưng đều có cấu tạo chung gồm:

+ Bóng đèn: Làm từ thủy tinh được phủ một lớp bột huỳnh quang. Bóng đèn compact khác với bóng đèn sợi đốt bởi được phủ 100% bột 3 phổ nên phát ra nhiều ánh sáng hơn và không gây hại cho mắt.

+ Chấn lưu: Đèn compact sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì phát sáng ổn định, đồng thời tạo dòng điện dao động hàng chục ngàn lần trong một giây nên không gây hiện tượng ánh sáng nhấp nháy, làm mỏi mắt như đèn huỳnh quang thông thường.

+ Đuôi đèn hay còn gọi là đui đèn

Ngoài ra, để tăng tuổi thọ cho điện cực và tạo ánh sáng màu người ta còn bơm vào đèn khí trơ như neon cùng hơi thủy ngân.

cau tạo bóng đèn compact

Nguyên lí hoạt động

Khi đóng nguồn điện, giữa hai đầu cực xảy ra hiện tượng phóng điện làm phát ra tia cực tím. Tia cực tím được tạo ra sẽ tác động vào lớp bột huỳnh quang để tạo ra ánh sáng. Hiện tượng phóng điện xảy ra giữa hai đầu điện cực là nhờ tác dụng của chấn lưu tắc te.

III. Ưu và nhược điểm đèn Compact

Ưu điểm: 

ưu nhược điểm của bóng đèn compact

 Tính ứng dụng cao: Vì thiết kế nhỏ gọn, ánh sáng thích hợp nên đèn compact được sử dụng cho nhiều nơi khác nhau như: nhà ở, chung cư, khách sạn…

– Hiệu suất lớn: Đèn compact kích thước nhỏ nhưng có hiệu suất lớn hơn nhiều. Trung bình bóng đèn compact có thể chiếu sáng lên tới 10000 giờ với 8 tiếng/ngày liên tục, cao gấp 10 lần so với đèn dây tóc thông thường

– Tuổi thọ cao, cao hơn 6-7 lần so với bóng đèn thông thường

– Tiết kiệm điện gấp 8 lần bóng đèn sợi đốt

– Ánh sáng không gây hại cho mắt

– Giá cả phù hợp với mọi gia đình

– Giảm thiểu sự nhấp nháy ánh sáng do được trang bị chấn lưu điện tử.

– Thay thế bóng mới đơn giản: Giống như khi thay thế các loại đèn khác, thì thay thế bóng đèn compact cũng  chỉ cần sử dụng lại đui đèn cũ nên chỉ mua bóng đèn mới để lắp đặt một cách đơn giản, không đòi hỏi thay đổi đáng kể nào về kỹ thuật.

Nhược điểm:

– Không dùng được ở những vùng sâu, vùng xa, những nơi có nguồn điện yếu

– Độ sáng của đèn compact sẽ giảm dần theo thời gian, nên nếu sử dụng trong thời gian dài người dùng dễ bị các tật về mắt như: cận thị

– Vẫn chứa nhiều chất độc hại, kim loại nặng hay thủ ngân giống như những loại đèn khác nên người sử dụng vẫn nên cẩn thận khi dùng cũng như biết cách xử lý phù hợp khi bể bóng đèn…

IV. Những điều cần lưu ý khi sử dụng đèn compact

lưu ý khi sử dụng đèn compact

– Chỉ nên chọn mua những sản phẩm có thông số kỹ thuật phù hợp nhất để tiết kiệm lượng điện cho mỗi tháng.

– Không nên bật tắt liên tục vì làm vậy sẽ khiến điện áp không ổn định sẽ dẫn tới việc đèn bị hỏng, còn nếu không thì cũng làm giảm tuổi thọ của đèn

– Lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng

– Trong trường hợp đèn compact bị vỡ hoặc nứt, bạn nên mở ngay cửa sổ và tắt máy điều hòa để không khí được lưu thông, nhất là khi gia đình bạn có trẻ nhỏ vì trong bóng đèn có chứa các khí như thủy ngân cực kỳ độc hại. Cần gom các mảnh vỡ vào túi nilông rồi buộc chặt bỏ vào thùng rác, tuyệt đối không được đốt các mảnh vỡ bởi khói thải bốc lên rất độc. Vì trong đèn compact vẫn chứa những chất rất độc hại đối với sức khỏe con người nhất là với trẻ em.

– Chú ý ắp đặt bóng compact đúng cách: Không nên sử dụng bóng đèn compact ở những khu vực có nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, gần bếp, gần nhà tắm vì những linh kiện điện tử bên trong bóng rất dễ bị hỏng trong khi sử dụng ở những khu vực này. Còn nếu muốn sử dụng đèn compact ở những khu vực này thì bạn cần trang bị thâm choá đèn để bảo vệ bóng.

– Ổn định điện áp: Việc điện áp được ổn định sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tuổi thọ của bóng. Nguồn điện thấp sẽ khiến việc chiếu sáng bị ảnh hưởng đến nguồn điện cao sẽ khiến các linh kiện dê bị hư hại.

– Bảo quản đèn đúng cách: Làm từ vật liệu dễ vỡ như thuỷ tình thì việc bảo quản đèn phải được đặt lên đầu. Cần nhẹ tay, cẩn thận trong lúc vận chuyển cũng như trong lúc lắp đặt.

Trên đây là những kiến thức về bóng đèn Compact và những lưu ý khi sử dụng. Quý khách hàng có thể tham khảo những mẫu đèn năng lượng mặt trời công nghệ chiếu sáng mới nhất thay thế bóng đèn Compact,  phù hợp lắp đặt cổng, sân, vườn, đường làng,…Chiếu sáng suốt đêm mà không tốn tiền điện.

-32%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.500.000₫.
-8%
Original price was: 2.000.000₫.Current price is: 1.850.000₫.
-9%
Original price was: 1.600.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-29%
Original price was: 1.900.000₫.Current price is: 1.350.000₫.
-8%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.650.000₫.
-31%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.250.000₫.
-34%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-24%
Original price was: 2.290.000₫.Current price is: 1.750.000₫.

Bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm:

Kingsolar Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *