22 CÁCH TIẾT KIỆM ĐIỆN MANG LẠI HIỆU QUẢ TỐI ƯU

Tiết kiệm điện là gì

Điện là một nguồn năng lượng thiết yếu trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Mỗi ngày, cứ mỗi giây lại có người bật TV, máy tính, tủ lạnh và cần điện liên tục. Nó làm giảm đáng kể số lượng công việc có thể được thực hiện theo cách thủ công. Điện được sử dụng để chiếu sáng các tòa nhà và đường phố, tạo vi khí hậu (quạt, máy ion hóa, điều hòa không khí, thiết bị sưởi ấm), giữ thực phẩm (tủ đông, tủ lạnh), nấu ăn (bếp, lò vi sóng, máy ép trái cây, máy pha cà phê), dọn dẹp căn hộ (máy hút chất tẩy rửa), giặt và sấy (máy giặt, máy sấy điện và bàn là). Các nhà máy hoặc xí nghiệp luôn cần điện. Nó vận hành các công cụ kỹ thuật, máy móc điện, máy tính và nhiều thứ khác. Điện là một dạng năng lượng có thể điều khiển và thuận tiện được sử dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và hoạt động của chúng ta.

Tuy nhiên, bạn đang cảm thấy đau đầu về hóa đơn tiền điện mỗi tháng? Hay đang băn khoăn về việc làm sao để giảm lượng điện tiêu thụ, giúp tiết kiệm chi phí hằng tháng cho tiền điện? Thì đây là một bài viết dành cho bạn. Qua đây, bài viết sẽ cung cấp những cái nhìn tổng quan về việc tiết kiệm điện, lợi ích từ việc tiết kiệm, làm sao để tiết kiệm điện hiệu quả cũng như giới thiệu cho bạn một số loại đèn tiết kiệm điện năng.

 

TỔNG QUAN VỀ TIẾT KIỆM ĐIỆN

Tiết kiệm điện là gì

1. Tiết kiệm điện là gì?

Hiểu theo cách đơn giản, tiết kiệm điện là giảm lượng điện tiêu thụ mà vẫn sử dụng chúng một cách hiệu quả. Có hai cách tiết kiệm điện:

 • Tiết kiệm thụ động: Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, ngắt hoặc tắt các thiết bị điện đang không cần sử dụng
 • Tiết kiệm chủ động: Giám sát, đo lường mức độ sử dụng năng lượng để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện năng

2. Tại sao phải tiết kiệm điện năng?

 • Các nguồn điện có khả năng cạn kiệt : Trong tình trạng nguồn năng lượng không tái tạo cạn kiệt, chắc chắn xảy ra cuộc bùng nổ về thiếu năng lượng. Nhận ra được vấn đề này, nên việc tiết kiệm năng lượng được đặt lên hàng đầu. Ví dụ, thân góp phần trực tiếp vào việc tạo ra điện đang cạn kiệt một cách đáng kể. Rõ ràng, lãng phí cũng góp phần vào việc này. Điều này làm cho việc tiết kiệm điện trở nên cần thiết
 • Tiêu thụ nhiều điện đồng nghĩa với việc cần nhiều hơn nguồn nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện. Việc khai thác và sử dụng nguồn nguyên liệu không tái tạo này càng nhiều thì ô nhiễm môi trường càng nghiêm trọng khi chúng thải ra lượng lớn khí carbon
 • Năng lượng điện nói riêng và năng lượng nói chung được sản xuất ra từ quá trình chế biến với chi phí thấp các tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo như khí đốt, than đá và các sản phẩm dầu mỏ. Khi đốt cháy, các nhiên liệu này thải ra ngoài không khí các hạt tro, muội, tro cũng như các chất độc hại có trong khói. Asen, silicat và canxi, sulfur dioxide và các kim loại nặng nằm trong số đó. Tất cả những điều này không chỉ lắng đọng trong phổi của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến trạng thái của bầu khí quyển.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TIẾT KIỆM ĐIỆN

 • Tiết kiệm tiền: Bỏ ra một ít tiền trước cho các cửa sổ tiết kiệm năng lượng hoặc các thiết bị tiêu thụ năng lượng thấp được sản xuất để sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể về lâu dài cho điện và nước. Theo một cuộc kiểm toán năng lượng, những ngôi nhà “xanh” cũng dễ bán hơn.
 • Hạn chế tình trạng quá tải điện: Việc tiết kiệm điện rất quan trọng đặc biệt trong giờ cao điểm, nếu không giảm bớt tiêu thụ điện năng thì có khả năng dẫn đến việc cung cấp điện của các nhà máy điện không đủ, tình trạng điện quá yếu, đèn chiếu sáng nhấp nháy, không ổn định… Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt chung và hiệu quả sản xuất
 • Giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính: Giảm tiêu thụ năng lượng có thể giúp giảm hiệu ứng nhà kính góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Nhận ra rằng những thay đổi lối sống nhỏ cũng có thể giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu.
 • Giảm khí thải từ vận chuyển: Sử dụng ít năng lượng hơn cũng làm giảm lượng vận chuyển cần thiết để di chuyển nhiên liệu hóa thạch từ địa điểm khoản hoặc khai thác. Mọi hình thức vận chuyển đều cần nhiên liệu, bao gồm xe tải, máy bay, tàu hỏa và thuyền. Hình thức phổ biến nhất của nhiên liệu cho các phương tiện này là dầu thô ở dạng xăng. Khi xăng được đốt để tạo năng lượng, khí thải nhà kính được tạo ra. Các khí này chẳng hạn như: carbon dioxide và metan, giữ nhiệt trong khí quyển, góp phần gây ra các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu
 • Giảm khí thải carbon: Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng và đang đe dọa đến sức khỏe, cuộc sống của con người. Vì vậy, chúng ta cần có ý thức để hạn chế lượng khí thải này.
 • Có lợi cho sức khoẻ: Thay vì ngồi cả ngày xem tivi, bạn có thể dành thời gian đọc sách, vui chơi ngoài trời,… Điều này giúp hạn chế việc tiếp xúc với bức xạ ánh sáng điện tử cũng như tiết kiệm điện. 
 • Một ngôi nhà xanh với các thiết bị tiết kiệm năng lượng cũng sẽ sạch hơn và khỏe mạnh hơn cho bạn? Ít chất ô nhiễm hơn trong không khí có nghĩa là bạn và gia đình đang hít thở không khí tốt hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn và gia đình sẽ có hệ hô hấp khỏe mạnh hơn.

Sử dụng ít tài nguyên hơn: Có vẻ như chúng ta có nguồn cung cấp tài nguyên thiên nhiên vô hạn, nhưng đơn giản là chúng ta không có. Bất kỳ cuộc kiểm toán năng lượng nào cũng sẽ báo cáo rằng chúng tôi đang sử dụng nhiều tài nguyên hơn là tự nhiên được tạo ra.

Lợi ích của việc tiết kiệm điện

CÁC BIỆN PHÁP TIẾT KIỆM ĐIỆN ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

1. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Mở rèm cửa và để ánh nắng chiếu vào. Nguồn ánh sáng tự nhiên này cũng góp phần giúp giảm lượng điện tiêu thụ khi bật đèn điện. Ngay cả khi bạn làm việc ở nhà hay ở công ty thì đều có tận dụng nguồn ánh sáng mặt trời.

Hãy cố gắng sắp xếp không gian làm việc sao cho ánh sáng tự nhiên tràn ngập trên bàn làm việc. Tắt đèn trên cao khi có thể. Khi bạn cần thêm ánh sáng, hãy sử dụng đèn bàn có công suất thấp để thay thế. Hoặc bạn cũng có thể mua rèm hoặc rèm có màu sáng. Chúng vẫn sẽ cho phép ánh sáng đi qua, nhưng cũng cung cấp sự riêng tư khi bạn cần.

Tận dung nguồn ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện

2. Dùng đèn tiết kiệm điện

Sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện như compact, Led, huỳnh quang và đặc biệt sử dụng đèn năng lượng mặt trời… sẽ giúp giảm lượng điện tiêu thụ cho ngôi nhà của bạn.

Sử dụng đèn tiết kiệm điện năng

3. Tắt đèn để tiết kiệm điện

 Đây là cách đơn giản nhất, phổ biến nhất để tiết kiệm điện và nó thực sự hiệu quả. Hãy chú ý đến số lượng đèn sáng trong nhà của bạn tại một thời điểm nhất định. Lưu ý đến số lượng đèn bạn thực sự cần sử dụng cùng một lúc. Khi bạn rời khỏi phòng, hãy tạo thói quen tắt đèn mỗi lần. 

Hoặc bạn cũng có thể lắp đặt đèn cảm ứng tự động tắt mở.

4. Rút phích cắm của bất kỳ thiết bị nào không sử dụng

Bạn có biết rằng các thiết bị được cắm điện vẫn tiếp tục sử dụng năng lượng, ngay cả khi chúng đã tắt? Ngay cả một thiết bị nhỏ như bình pha cà phê vẫn tiếp tục tiêu thụ năng lượng từ từ mỗi khi nó được cắm điện, rất lâu sau khi tách cà phê cuối cùng được uống.

Một dải nguồn có công tắc giúp việc này dễ dàng hơn. Thay vì kéo 5 thiết bị ra khỏi ổ cắm của chúng, tất cả những gì bạn phải làm là lật một công tắc.

Rút phích cắm máy tính vào lần sử dụng cuối ngày. Máy tính sử dụng rất nhiều năng lượng và khi chúng tiếp tục cắm điện, bạn đang lãng phí cả năng lượng và tiền bạc. 

Đừng để TV luôn được cắm điện. Có vẻ bất tiện khi rút phích cắm khi bạn xem xong, nhưng khoản tiết kiệm được thì đáng để bạn phải bận tâm.

Rút phích cắm loa vì đây là một trong những thủ phạm khi nói đến việc tiêu hao thêm năng lượng khi chúng không được sử dụng.

Đừng quên các thiết bị nhỏ như bộ sạc điện thoại, thiết bị nhà bếp, máy sấy tóc và bất cứ thứ gì khác mà bạn có chạy bằng điện.

Rút phích cắm để tiết kiệm điện

5. Chọn mua các thiết bị điện có dán “Nhãn năng lượng”

Các thiết bị có “Nhãn năng lượng” thể hiện mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) do Bộ Công Thương quy định theo từng thời kì. Sử dụng các thiết bị có nhãn năng lượng đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện điện năng nhiều hơn

Chọn mua thiết bị có nhãn năng lượng để tiết kiệm điện năng

6. Giảm sự phụ thuộc của bạn vào các thiết bị điện

 Sử dụng ít thiết bị hơn có thể khiến một số công việc tốn nhiều thời gian hơn, nhưng nếu để cả gia đình cùng tham gia, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc nhà.

Hầu hết mọi người giặt quần áo của họ nhiều hơn mức cần thiết; thử giảm số lần tải bạn làm mỗi tuần.

Treo một dây phơi quần áo ở sân sau và để dây phơi quần áo của bạn khô thay vì sử dụng máy sấy.

Rửa bát đĩa của bạn bằng tay (sử dụng phương pháp tiết kiệm nước) thay vì sử dụng máy rửa bát.

Giới hạn việc nướng bánh của bạn ở một ngày một tuần, trong đó bạn làm nhiều món trong cùng một khoảng thời gian. Bằng cách này, bạn sẽ không phải làm nóng lò nướng nhiều lần.

7. Giảm nhiệt trên máy điều nhiệt của bạn vào mùa đông và sử dụng máy điều hòa không khí của bạn ít hơn vào mùa hè

Chi phí sưởi ấm và làm mát chiếm gần một nửa hóa đơn điện nước trung bình của một ngôi nhà, vì vậy việc giảm cường độ và tần suất sưởi ấm và làm mát này mang lại khoản tiết kiệm

8. Sử dụng công tắc thông minh

Nhờ kết nối Wifi thông qua Smartphone, người dùng dễ dàng điều khiển các thiết bị trong nhà mình mà không cần phải trực tiếp có mặt ở nhà. Bạn có thể đặt lịch cho thiết bị tự tắt sau số giờ sử dụng nhất định cũng như báo cáo số điện đã tiêu thụ.

9. Cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn

Cách nhiệt giúp ngôi nhà của bạn để không bị rò rỉ không khí mát lạnh vào mùa hè và không khí nóng ấm vào mùa đông.Yêu cầu nhà thầu kiểm tra lớp cách nhiệt của nhà bạn để xác định xem nó có đủ hiệu quả hay không. Bạn có thể \xem xét việc trang bị vật liệu cách nhiệt mới cho ngôi nhà của mình.

10. Một mẹo nhỏ mà ít người chú ý tới chính là sơn tường, sử dụng đồ vật trong phòng có tông sáng màu

Màu sáng này sẽ giúp phản ánh sáng tốt hơn nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng duy nhất một bóng đèn để thắp sáng cho cả căn phòng. Ngoài ra, những tông màu sáng cũng giúp căn phòng đỡ bị tình trạng “hấp nhiệt” khi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

11. Sử dụng ít nước nóng hơn

 Làm nóng nước tốn rất nhiều năng lượng do đó bạn cần lưu ý đến lượng nước nóng bạn sử dụng và cách nước được làm nóng, có thể tiết kiệm rất nhiều tiền điện và tiền bạc.

Đảm bảo rằng máy nước nóng của bạn được cách nhiệt để nó không bị mất quá nhiều nhiệt.

Cân nhắc mua một máy nước nóng không chạy bằng đèn hoa tiêu sáng liên tục.

Tha vì sử dụng bồn, hãy tắm bằng vòi hoa sen. Bồn tắm sử dụng nhiều nước hơn vòi hoa sen.

Tắm trong thời gian ngắn hơn. Dành 20 phút dưới vòi hoa sen sử dụng rất nhiều điện.

12. Sử dụng năng lượng tái tạo

Cân nhắc việc sử dụng năng lượng có thể tái tạo chẳng hạn như năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ này có quy mô nhỏ, vì vậy bạn có thể phải tìm đến họ. Việc chuyển đổi có thể tốn kém lúc đầu, nhưng bạn sẽ tiết kiệm tiền theo thời gian.

năng lượng tái tạo

13. Thường xuyên bảo dưỡng thiết bị của bạn

Các thiết bị của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm điện ở nhà nếu chúng được chăm sóc. Ví dụ: khi bộ lọc máy điều hòa không khí của bạn bị tắc nghẽn, bạn có thể chọn bật nó lên cao hơn vì nhiệt độ thông thường không còn quá nhiều nữa. Bằng cách thay bộ lọc (hàng tháng, theo khuyến nghị), bạn có thể nhận đủ không khí lạnh ở nhiệt độ tối thiểu. Hệ thống tương tự cũng áp dụng cho máy rửa bát, máy sấy quần áo và các thiết bị khác của bạn.

14. Thường xuyên vệ sinh các thiết bị điện

Thiết bị điện có thể làm việc hiệu quả và tiết kiệm hơn khi bạn vệ sinh chúng thường xuyên. Bóng đèn nếu được vệ sinh sạch sẽ sẽ cho ra ánh sáng sáng hơn, giúp bạn không cần tiêu tốn điện vào việc lắp thêm nhiều bóng đèn cho việc thắp sáng.

Làm sạch bộ lọc không khí cũng giúp điều hoà của bạn làm mát không khí hiệu quả hơn vệ sinh điều hòa. Cũng giống như việc vệ sinh lõi nồi cơm giúp việc làm nóng nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nếu bạn giữ cho các quạt điện khỏi bụi, nó sẽ ngăn chặn động cơ nóng lên và sử dụng năng lượng nhiều hơn.

15. Giặt quần áo ở nhiệt độ thấp hơn

Hầu hết quá trình giặt của bạn có thể được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn – như 30 độ – và vẫn mang lại kết quả tương tự. Làm như vậy sẽ giúp giảm lượng điện tiêu thụ vì máy giặt của bạn sẽ không cần đun nước đến nhiệt độ cao như vậy.

Sử dụng chương trình máy giặt ngắn hơn.

16. Tránh mở cửa tủ lạnh thường xuyênchưa đủ khoảng trống giữa tủ lạnh và tường để thông gió.

17. Tắt bếp điện sớm hơn một chút vẫn có thể đủ làm chín thức ăn và tiết kiệm điện

18. Đóng kín cửa để không làm không khí lạnh trong nhà thoát ra ngoài khi đang sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt máy,..

19. Điều chỉnh chế độ tia nước của vòi hoa sen để tiết kiệm điện: Nếu bạn điều chỉnh chế độ tia nước nhỏ, chậm hơn và tắm trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút thì điều này sẽ giúp tiết kiệm một lượng đáng kể nước và tiền điện mỗi tháng.

20. Tiết kiệm điện năng cho Máy tính / Laptop: 

Khi sử dụng thì nên để độ sáng màn hình ở mức vừa phải. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (screen save) để vừa đỡ tốn điện lại giúp bảo vệ máy tính. Nên tắt máy tính nếu bạn không có ý định sử dụng từ 30 phút trở lên.

21. Nồi cơm điện: Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 – 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Bạn cũng nên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt nồi cơm để điện tiếp xúc tốt hơn, tránh lãng phí điện.

22. Sử dụng các sản phẩm công nghệ Inverter: Công nghệ inverter giúp cho các thiết bị tiêu thụ ít điện năng hơn => Giúp tiết kiệm chi phí tiền điện cho người sử dụng.

CÁC LOẠI ĐÈN TIẾT KIỆM ĐIỆN

1. ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Sử dụng nguồn năng lượng thiên nhiên từ mặt trời nhằm tạo ra điện cung ứng cho việc phát sáng là một trong những phương pháp hết sức hiệu quả, giúp giảm chi phí so với việc dùng các loại đèn truyền thống. Đèn năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách chuyển hóa quang năng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng, sau đó bộ điều khiển của đèn sẽ nạp năng lượng vào pin (quá trình này sẽ mất từ 6 – 8 tiếng).

Đèn đường năng lượng mặt trời 300W cao cấp

2. ĐÈN LED

LED (viết tắt của Light Emitting Diode hay điốt phát quang) là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n

Sử dụng đèn LED tiết kiệm điện và năng lượng hơn vì công nghệ LED (đi-ốt phát sáng) chuyển đổi khoảng 95% năng lượng thành ánh sáng và chỉ lãng phí 5% dưới dạng nhiệt

240 Chip Led đèn đường năng lượng mặt trời 150W

3. ĐÈN HUỲNH QUANG

Đèn huỳnh quang là dạng bóng đèn tuýp tiết kiệm điện sử dụng huỳnh quang để phát sáng. Các đèn huỳnh quang cho hiện nay vẫn là hình thức chiếu sáng phổ biến nhất, chúng tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với đèn sợi đốt và rất phù hợp để chiếu sáng các khu vực trong nhà của các tòa nhà thương mại hoặc công nghiệp

Sử dụng đèn huỳnh quang để tiết kiệm điện

4. ĐÈN COMPACT

Đèn compact thực chất là loại đèn huỳnh quang công suất nhỏ có ống thuỷ tinh bé uốn gấp hình chữ U, 2U, 3U hoặc ống xoắn thu gọn kích thước gần bằng với bóng sợi đốt thông thường.

Đèn compact phát ra lượng ánh sáng nhiều gấp 5 lần đèn sợi đốt có cùng công suất. Do vậy, thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact sẽ tiết kiệm được khoảng 80% điện tiêu thụ.

Sử dụng đèn compact để tiết kiệm điện

Quý khách hàng có thể tham khảo những mẫu đèn năng lượng mặt trời công nghệ chiếu sáng mới nhất thay thế bóng đèn LED thông thường,  phù hợp lắp đặt cổng, sân, vườn, đường làng,…Chiếu sáng suốt đêm mà không tốn tiền điện.

Xem thêm:

So sánh 2 loại chip Led SMD và COB được sử dụng ở đèn năng lượng mặt trời

Đèn Led năng lượng mặt trời giải – Giải pháp tiết kiệm điện cho các hộ gia đình

Đèn pha Led năng lượng mặt trời chiếu sáng bảng hiệu quảng cáo

Top 5 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu năng chiếu sáng của đèn pha Led năng lượng mặt trời

Ứng dụng đèn pha LED cầm tay năng lượng mặt trời cho tiệc ngoài trời cắm trại, câu cá

Ứng dụng đèn LED pha năng lượng mặt trời cho nhà xưởng

Ứng dụng đèn pha Led năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng trang trại

Nguồn:  Kingsolar Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *