TIẾT KIỆM ĐIỆN TRONG TRƯỜNG HỌC DỄ DÀNG HIỆU QUẢ

Tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiết kiệm điện

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao. Chính vì thế, việc tiết kiệm điện là mối quan tâm hàng đầu không chỉ của riêng ai, mà của cả cộng đồng. Việc tiết kiệm điện ở trường học lại càng quan trọng, vì đây là môi trường rèn luyện chúng ta, giúp ta có cái nhìn thiết thực hơn về vấn đề tiết kiệm điện. 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu…cách giúp tiết kiệm điện ở trường học nhé!

 

TIẾT KIỆM THÔNG QUA NÂNG CẤP CƠ SỞ HẠ TẦNG

1. Lắp đặt các thiết bị tiết kiệm điện

Những thiết bị như điều hòa inverter, máy chiếu tiết kiệm điện, quạt trần tiết kiệm điện, quạt treo tường tiết kiệm điện,… tuy có giá thành cao nhưng sử dụng được lâu bền mà lại tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn cho hóa đơn tiền điện của bạn

Lưu ý:

 • Khi sử dụng điều hòa, nên đóng kín các cửa để tránh tình trạng thoát hơi ra ngoài gây tốn điện.
 • Vào mùa hè, nên để điều hòa ở mức nhiệt từ 20-26°C để tránh lãng phí. Không nên để nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao vì sẽ làm tuổi thọ thiết bị giảm.
 • Thay thế cửa sổ bằng các loại cửa kính có tỷ lệ thoát nhiệt thấp, kiểm soát được nhiệt độ thu, độ chói và tia cực tím.
 • Dùng các tấm lợp mát để giảm nhiệt độ và năng lượng bị tích tụ trên mái nhà để giảm chi phí cho các thiết bị làm mát.
 • Phòng học máy tính nên sử dụng máy tính tiết kiệm năng lượng vì đây là nơi sử dụng nhiều năng lượng và tỏa ra lượng nhiệt lớn.

2. Sử dụng đèn cảm biến chuyển động

Trong trường học, có rất nhiều không gian hiếm khi sử dụng ánh sáng. Tuy nhiên nhiều trường rất hay bật đèn thường xuyên để đảm bảo an toàn, như vậy có thể gây lãng phí điện không đáng có. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tiết kiệm điện ở những nơi đó mà vẫn đảm bảo được an toàn thì câu trả lời xuất sắc nhất đó là đèn cảm biến chuyển động.

Nguyên lý hoạt động: Khi ai đó vào phòng, đèn sẽ cảm biến được tia hồng ngoại từ người đó, lúc ấy, đèn sẽ kích hoạt ánh sáng và phát sáng. Đèn sẽ tự động tắt đi khi không còn ai ở trong phòng nữa.

Ưu điểm của thiết bị này là bạn không cần bận tâm đến việc bật, tắt đèn và chỉ khi có người qua lại, chứng mới phát sáng. Từ đó bạn lại tiết kiệm điện một cách tối đa phải không nào!

3. Sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện

Ở trường học, đèn sẽ hoạt động cả ngày, khiến chúng trở thành một trong những chi phí quan trọng nhất liên quan đến việc cung cấp năng lượng cho trường.

Một trong những lời khuyên tốt nhất về cách tiết kiệm điện ở trường học đó là thay hết toàn bộ các bóng đèn sợi đốt bằng các loại đèn hiệu quả hơn.

 • Đèn năng lượng mặt trời

Hiện nay, sử dụng đèn năng lượng mặt trời đã và đang đi vào đời sống của nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ quản tổ chức trên toàn bộ Việt Nam và Thế Giới. Với nhiều tính năng và công nghệ mới trong chiếu sáng. Đèn năng lượng mặt trời đã giúp ích cho cuộc sống và tiết kiệm điện hoàn toàn 100%

Tham khảo các loại đèn năng lượng mặt trời tiết kiệm điện tại: https://kingsolar.com.vn/danh-muc-san-pham/den-nang-luong-mat-troi/

 • Sử dụng đèn Led

Đèn LED đang rất được ưa chuộng trên thị trường bởi tuổi thọ cao gấp 15-20 lần đèn sợi đốt và khả năng tiết kiệm điện của nó.

Đèn LED sử dụng công nghệ LED (đi-ốt phát sáng) chuyển đổi khoảng 95% năng lượng thành năng lượng điện và chỉ có 5% là thành nhiệt

Mặc dù giá thành cao hơn, nhưng đèn LED vẫn tiết kiệm được chi phí vì chúng tồn tại trong thời gian dài và sử dụng năng lượng rất rất thấp.

Hiện nay, đèn LED âm trần Rạng Đông là loại phổ biến và sử dụng nhiều nhất trên thị trường Việt Nam.

Sử dụng đèn tiết kiệm điện năng

 • Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang là dạng bóng đèn tuýp tiết kiệm điện sử dụng huỳnh quang để phát sáng. Các đèn huỳnh quang hiện nay được cho là hình thức chiếu sáng phổ biến nhất, chúng tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với đèn sợi đốt và rất phù hợp để chiếu sáng các khu vực trong nhà của các tòa nhà thương mại hoặc các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, đèn huỳnh quang chứa một lượng nhỏ thủy ngân, và chúng phải luôn tái chế đúng cách khi hết thời gian sử dụng. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến con người, đến môi trường.

Sử dụng đèn huỳnh quang để tiết kiệm điện

 • Đèn compact

Đèn compact là phiên bản mini của đèn huỳnh quang.  Chúng có thể dễ dàng thay thế các loại đèn tiêu chuẩn và phát ra ánh sáng trông giống như bóng đèn sợi đốt thông thường. Đèn compact chỉ sử dụng khoảng 1/4 năng lượng và tồn tại lâu hơn 10 lần so với bóng đèn sợi đốt truyền thống cùng một mức độ ánh sáng.

Loại đèn này rẻ hơn đèn LED và mắc hơn bóng đèn huỳnh quang. Ngoài ra, đèn compact cũng như huỳnh quang đều có thủy ngân và tốn một ít thời gian để đạt đến độ sáng tối đa vì đèn mất một thời gian để chuyển đổi năng lượng.

Sử dụng đèn compact để tiết kiệm điện

 • Tận dụng năng lượng mặt trời

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới cho trường học, đây là biện pháp rất hiệu quả áp dụng công nghệ 4.0 thân thiện với môi trường, giá trị sử dụng lâu dài và tiết kiệm khá nhiều chi phí cho nhà trường.

năng lượng mặt trời

TIẾT KIỆM MÀ KHÔNG MẤT CHI PHÍ

1. Hình thành thói quen tiết kiệm điện

 •  Sau mỗi buổi học, kiểm tra xem các thiết bị như máy tính, máy in, máy photo và các thiết bị điện khác đang ở chế độ stand-by đã được tắt hay chưa.
 •  Tắt đèn khi ra khỏi phòng học. Nếu như ánh sáng mặt trời đủ chiếu sáng phòng học, hãy tắt các bóng đèn để tiết kiệm điện.
 •  Kiểm tra tất cả các vòi nước trong trường xem có bị hở không. Nếu các vòi này bị rò rỉ nước, hãy gọi ngay thợ đến sửa chữa để tránh lãng phí nước, đồng thời tiết kiệm năng lượng.
 •  Nhắc nhở các giáo viên và người quản lý canteen tắt hết các thiết bị điện trong canteen, phòng nhân viên khi không sử dụng.
 •  Nhắc nhở giáo viên bộ môn và học sinh tắt hết các thiết bị điện khi tham gia các hoạt động tập thể cũng như khi tan trường.

Tiết kiệm điện là gì

2. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng mặt trời tự nhiên sẽ tạo ra một môi trường học tập thoải mái hơn so với ánh sáng của bóng đèn điện thường có trong các lớp học.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ánh sáng tự nhiên giúp mọi người tỉnh táo, tập trung hơn và cải thiện tâm trạng của họ. Ngoài ra, việc tắt đèn điện sẽ giúp căn phòng mát hơn trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm khi vào hè.

Tận dung nguồn ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện

3. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh

Đây là một cách rất hiệu quả và đang ngày càng được áp dụng tại nhiều trường học. Cách này có thể tạo tư duy cho học sinh lại giúp học sinh có nhận thức đúng đắn về việc tiết kiệm điện năng.

Tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiết kiệm điện

Giáo dục tiết kiệm năng lượng trong trường học

Cần dạy cho các em những bài học này càng sớm càng tốt. Để các em sớm nhận thức và biết được tầm quan trọng của điện năng.Từ đó là tiền đề để tạo thói quen cho các em từ khi còn nhỏ. Các em sẽ ý thức được hành động của mình, đồng thời tuyên truyền cho mọi người xung quanh.

Tổ chức các chương trình giáo dục tiết kiệm điện

 • Truyền tải cho các em các thông điệp thông minh về tiết kiệm năng lượng trong trường học. Qua các bài học trên lớp, thực hiện trong môi trường học đường.
 • Thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí. Tạo ra một không khí hào hứng thúc đẩy độ hiệu quả bài học về tiết kiệm năng lượng trong trường học. Không nên quá đặt nặng vấn đề khiến học sinh nhàm chán khiến vấn đề muốn truyền tải không thành công.
 • Qua các hoạt động này không chỉ giúp các em hiểu hơn về vấn đề thiếu năng lượng trầm trọng. Giúp các em trang bị kiến thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Cùng với đó còn khuyến khích tiết kiệm điện năng tại chính nơi các em ở.
 • Học sinh, cũng như giáo viên, nhân viên và quản trị viên, hãy cùng thực hiện các biện pháp để giảm lãng phí năng lượng ở trường. Giáo viên cũng cần đảm bảo rằng học sinh, sinh viên của mình hiểu tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện năng tại trường học.
 • Với một chút giáo dục về cách giảm sử dụng điện ở trường, nhiều học sinh sẽ tự hào đóng góp cho những nỗ lực giúp tăng hiệu quả tiết kiệm điện năng.

Việc tiết kiệm năng lượng trong trường học là vấn đề được xã hội quan tâm. Trẻ em là tương lai của Đất nước, tập thói quen cho các em học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường là một việc làm đúng đắn

HIỆU QUẢ TIẾT KIỆM ĐIỆN TRONG TRƯỜNG HỌC

Năm 2014, Công ty Điện lực Quảng Nam tổ chức thí điểm phong trào tiết kiệm điện và cuộc thi “Học sinh tìm hiểu về tiết kiệm điện” tại Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng (Quảng Nam). Sau hơn 4 năm triển khai, các biện pháp tiết kiệm điện do Công ty truyền đạt, hướng dẫn được nhà trường thực hiện thường xuyên, hiệu quả.

Sau thành công của thí điểm tại Trường trung học Lý Tự Trọng, liên tục trong các năm qua, các Chi đoàn Điện lực đã tích cực tổ chức thêm nhiều buổi ngoại khóa tuyên truyền tiết kiệm cho đối tượng học sinh cấp hai. Đến nay, đã có trên 6.000 nghìn lượt học sinh của hơn 17 trường THCS trên toàn tỉnh được tổ chức hoạt động này. Tại mỗi một điểm trường, Công ty đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền những kiến thức sử dụng điện an toàn và tiết kiệm như: giới thiệu trực quan kiến thức về sử dụng điện; đố vui nhận quà…Đặc biệt là phần thi “Học sinh tìm hiểu về tiết kiệm điện” đã giúp các em hiểu biết hơn về việc sử dụng thiết bị điện sao cho an toàn và tiết kiệm. Với những kiến thức gần gũi với thực tế, các buổi ngoại khóa đã cung cấp cho các em nhiều kiến thức về tiết kiệm điện, để áp dụng trong trường học, gia đình, cuộc sống.

Những hoạt động này đã dần lan ra những tỉnh khác và có những bước tiến mạnh mẽ. Chúng ta tin rằng, chỉ vài năm nữa thôi việc tiết kiệm điện ở trường học sẽ đem lại kết quả tốt đẹp, tiết kiệm được nhiều chi phí cho nhà trường, cho ngân Nhà nước.

Hãy cùng nhau chung tay để tiết kiệm điện nhé!

Quý khách hàng có thể tham khảo những mẫu đèn năng lượng mặt trời công nghệ chiếu sáng mới nhất thay thế bóng đèn LED thông thường,  phù hợp lắp đặt cổng, sân, vườn, đường làng,…Chiếu sáng suốt đêm mà không tốn tiền điện.

-32%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.500.000₫.
-8%
Original price was: 2.000.000₫.Current price is: 1.850.000₫.
-9%
Original price was: 1.600.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-29%
Original price was: 1.900.000₫.Current price is: 1.350.000₫.
-8%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.650.000₫.
-31%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.250.000₫.
-34%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-24%
Original price was: 2.290.000₫.Current price is: 1.750.000₫.

Xem thêm:

Đèn Led Tiết Kiệm Hơn Điện Hơn So Với Đèn Sợi Đốt Và Đèn Huỳnh Quang Như Thế Nào?

Những lưu ý khi lắp đặt đèn trang trí sân vườn

BẬT MÍ 3 BÍ QUYẾT CHỌN ĐÈN TRANG TRÍ SÂN VƯỜN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHO QUÁN CAFE

1 số điện bằng bao nhiêu Watt?

kWh là gì? Watt là gì? Mối liên hệ giữa kWh và Watt?

Cảm biến ánh sáng và ứng dụng của nó trong sản xuất đèn năng lượng mặt trời

Nguồn:  Kingsolar Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *