TIẾT KIỆM ĐIỆN GIỜ CAO ĐIỂM

Tiết kiệm điện giờ cao điểm

Công nghệ 4.0 ngày càng bùng nổ mạnh mẽ, những cơn lốc công nghệ không ngừng phát triển. Bên cạnh những mặt có lợi thì cũng có những mặt có hại về vấn đề điện năng. Ngày nay, việc tiết kiệm điện giờ cao điểm đang là một vấn đề cần thiết và cấp bách nhất là vào giờ cao điểm. 

Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tiết kiệm điện giờ cao điểm

TẠI SAO LẠI CÓ GIỜ CAO ĐIỂM?

Giờ cao điểm là những giờ tiêu thụ rất nhiều điện năng trong ngày. Lúc này, hầu hết tất cả mọi người đều sử dụng điện năng cho các thiết bị như điện thoại, máy tính, điều hòa, máy sưởi, quạt, đèn điện,…

Những đặc điểm của giờ cao điểm: điện năng tiêu thụ điện lớn, điện áp mạng điện giảm xuống,…

Các khung giờ cao điểm: 

Gồm các ngày từ thứ hai đến thứ bảy: từ 09 giờ 30 đến 11 giờ 30 và từ 17 giờ 00 đến 20 giờ 00

VÌ SAO CẦN PHẢI GIẢM TIÊU THỤ ĐIỆN TRONG GIỜ CAO ĐIỂM?

1. Quá tải điện, yếu điện

Vào các khung giờ cao điểm, các nhà đều dùng rất nhiều điện để nấu nướng, làm việc. Vì vậy nếu ai cũng muốn sử dụng quá nhiều, không có ý thức muốn tiết kiệm điện sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, điện yếu gây xảy ra hiện tượng đoản mạch, nhảy aptomat. Lúc này, điện dùng không ổn định, làm giảm hiệu quả và gây ảnh hưởng sinh hoạt của gia đình, của công việc.

Bên cạnh đó, để đảm bảo đủ điện dùng không bị gián đoạn, các ngành Điện lực phải huy động nhiều nhà máy điện, thậm chí cả nguồn điện chạy bằng dầu với giá rất cao. Điều này làm ảnh hưởng đến phí sinh hoạt của chính chúng ta.

VÌ SAO CẦN PHẢI GIẢM TIÊU THỤ ĐIỆN TRONG GIỜ CAO ĐIỂM

Nguy cơ chập, cháy điện

Vì có quá nhiều thiết bị cần sử dụng điện, nên sẽ gây sức ép lớn đến dây tải điện. Hao phí trên dây là vô cùng lớn, làm dây nóng lên, nguy cơ cháy nổ rất cao.

nguy cơ chập cháy điện trong giờ cao điểm

3. Giảm thiểu chi phí tiền điện cho hộ kinh doanh sản xuất

Đối với các nhà máy, hộ kinh doanh sản xuất bị tính phí cao trong giờ cao điểm

Với mức điện áp sử dụng dưới 6kV: Chi phí điện năng vào giờ thấp điểm bằng 35% giờ cao điểm, còn vào giờ trung bình là bằng 58% so với giờ cao điểm.

Vì vậy, tất cả mọi người, khách hàng kinh doanh nên hạn chế tiêu thụ điện vào giờ cao điểm để tiết kiệm chi phí.

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ GIÁ ĐIỆN TRONG GIỜ CAO ĐIỂM

Với nhóm bán lẻ điện sinh hoạt, giá điện được chia làm 6 bậc với mức cao nhất là sử dụng từ 401 kWh trở lên giá điện áp dụng là 2.927 đồng/kWh, thấp nhất là 1.678 đồng/kW.

Giá bán lẻ điện cho đối tượng sản xuất vào giờ cao điểm cao nhất là 3.076 đồng/kWh, giờ bình thường là 1.685 đồng và thấp điểm là 1.100 đồng. Đối với khối hành chính sự nghiệp: cao nhất là 1.902 đồng/kWh, thấp nhất là 1.659 đồng; giá bán lẻ cho khối kinh doanh, cao nhất là 4.587 đồng/kWh, thấp nhất là 1.361 đồng

Việc tính tiền theo giá điện như vậy để khuyến khích người dân hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm, nên sử dụng vào giờ thấp điểm. Nếu được như vậy sẽ đảm bảo được hiệu quả kinh doanh sản xuất, lại tiết kiệm được chi phí góp phần làm giảm áp lực đầu tư của Nhà nước, hạn chế huy động nguồn điện giá cao. 

LÀM GÌ ĐỂ TIẾT KIỆM ĐIỆN NĂNG TRONG GIỜ CAO ĐIỂM?

1. Sử dụng các thiết bị được công nhận là sản phẩm tiết kiệm điện

Mức tiêu thụ điện của các thiết bị điện được công nhận là tiết kiệm rất thấp, vì thế mà nếu áp dụng giải pháp này sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được rất nhiều lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng.

Trên thị trường hiện nay có nhiều thiết bị đã được công nhận là thiết bị tiết kiệm điện năng như: điều hòa, quạt điện, tủ lạnh,… hoặc những sản phẩm của công nghệ Inverter.

Sử dụng công nghệ inverter để tiết kiệm điện

2. Một giải pháp siêu hiệu quả nữa đó là thay thế các bóng đèn chiếu sáng thông thường bằng bóng đèn Led.

Đèn Led Năng Lượng Mặt Trời thế hệ mới là giải pháp chiếu sáng tiết kiệm điện 100% cho người dân. 

Quý khách tham khảo các loại đèn Led năng lượng mặt trời như:

Đèn LED đang rất được ưa chuộng trên thị trường bởi tuổi thọ cao gấp 15-20 lần đèn sợi đốt và khả năng tiết kiệm điện của nó.

Đèn LED sử dụng công nghệ LED (đi-ốt phát sáng) chuyển đổi khoảng 95% năng lượng thành năng lượng điện và chỉ có 5% là thành nhiệt

Mặc dù giá thành cao hơn, nhưng đèn LED vẫn tiết kiệm được chi phí vì chúng tồn tại trong thời gian dài và sử dụng năng lượng rất rất thấp.

Hiện nay, đèn LED âm trần Rạng Đông là loại phổ biến và sử dụng nhiều nhất trên thị trường Việt Nam.

 

3. Sử dụng bộ hẹn giờ để bật/tắt thiết bị gia dụng

Sẽ thật lãng phí nếu bạn quên không tắt các thiết bị điện trong gia đình khi đã sử dụng xong. Nhất là trong giờ cao điểm, bạn sử dụng quá nhiều các thiết bị (nấu cơm, giặt quần áo, quạt điện, đèn, đun nước,…). Vì vậy hãy sắm ngay thiết bị hẹn giờ như: ổ cắm, công tắc điện hẹn giờ,… Những thiết bị ấy thật sự có ích đấy, bạn có tin không?

4. Lắp đèn có cảm biến chuyển động để tránh lãng phí điện

Nếu bạn và người thân thường quên tắt đèn sau khi sử dụng thì đây chính là giải pháp vô cùng hợp lý. 

Nguyên lý hoạt động: Khi ai đó vào phòng, đèn sẽ cảm biến được tia hồng ngoại từ người đó, lúc ấy, đèn sẽ kích hoạt ánh sáng và phát sáng. Đèn sẽ tự động tắt đi khi không còn ai ở trong phòng nữa.

Ưu điểm của thiết bị này là bạn không cần bận tâm đến việc bật, tắt đèn và chỉ khi có người qua lại, chúng mới phát sáng. Từ đó bạn lại tiết kiệm điện một cách tối đa phải không nào!

Đèn treo tường năng lượng mặt trời

5. Sử dụng những loại sơn, vật dụng có màu sáng

Việc sử dụng những tông màu sáng cho ngôi nhà của bạn cũng là một giải pháp hữu hiệu. Bởi lẽ, những vật dụng sẽ phản chiếu lại ánh sáng tốt hơn, từ đó hạn chế được việc thắp đèn trong giờ cao điểm, nhất là trong khung giờ từ 9h30 đến 11h30. Tiếp đó, căn phòng sáng sẽ giúp bớt tình trạng hấp thụ nhiệt khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. 

Vừa có tính thẩm mỹ, lại đảm bảo tiết kiệm điện năng, vậy còn chần chờ gì nữa, mau mau sắm vài vật dụng có tông màu sáng thôi!!!

6. Tận dụng ánh sáng tự nhiên 

Vào ban ngày, thay vì bật đèn chiếu sáng, bật quạt, hay bật điều hòa để làm mát… bạn hãy thường xuyên mở các cửa của nhà mình. Điều đó giúp cho ngôi nhà trở nên sáng sủa, mát mẻ và sạch sẽ. Hơn nữa còn giúp bạn tiết kiệm điện nữa.

7. Sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời

Ngày nay, việc lắp đặt và sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời đang trở thành một xu thế. Chi phí lắp đặt hệ thống cũng không quá cao nhưng hiệu quả mà nó mang lại quả thực to lớn mà có thể dùng được lâu dài. Chắc chắn rằng, những năm tiếp theo nguồn điện từ mặt trời sẽ được sử dụng rộng rãi trên Việt Nam cũng như toàn thế giới.

năng lượng mặt trời

Qua bài biết này, chúng ta càng hiểu sâu sắc hơn về việc sử dụng điện trong giờ cao điểm từ đó có kế hoạch điều chỉnh sử dụng điện, hạn chế được rủi ro, tiết kiệm cho bản thân, gia đình và xã hội!

Quý khách hàng có thể tham khảo những mẫu đèn năng lượng mặt trời công nghệ chiếu sáng mới nhất thay thế bóng đèn LED thông thường,  phù hợp lắp đặt cổng, sân, vườn, đường làng,…Chiếu sáng suốt đêm mà không tốn tiền điện.

-32%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.500.000₫.
-8%
Original price was: 2.000.000₫.Current price is: 1.850.000₫.
-9%
Original price was: 1.600.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-29%
Original price was: 1.900.000₫.Current price is: 1.350.000₫.
-8%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.650.000₫.
-31%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.250.000₫.
-34%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-24%
Original price was: 2.290.000₫.Current price is: 1.750.000₫.

Xem thêm:

5 mẹo lựa chọn đèn sân vườn năng lượng mặt trời đúng cách

5 cách trang trí đèn sân vườn giúp tăng thẩm mỹ cho khuôn viên nhà bạn

Nên lựa chọn đèn led năng lượng mặt trời hay đèn huỳnh quang

Top 5 mẫu đèn sân vườn năng lượng mặt trời được ưa chuộng nhất hiện nay

8 ứng dụng nổi bật của đèn led trong cuộc sống ngày nay

Nguồn:  Kingsolar Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *