Vì Sao Đèn Led Có Thể Đổi Màu

So với đèn truyền thống, màu sắc ánh sáng từ đèn led đa dạng, bắt mắt hơn rất nhiều. Chính bởi sự phong phú, đa dạng về màu sắc như vậy nên đèn led luôn được ưa chuộng sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, góp phần tạo nên không gian chiếu sáng rực rỡ sắc màu, lung linh huyền ảo. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc, vì sao đèn led có nhiều màu sắc khác nhau? Hãy cùng Kingsolar Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguyên lý phát sáng của đèn led?

tìm hiểu về màu sắc của đèn led

Chip led là bộ phận phát sáng của đèn led. Chip led phát sáng là dựa trên công nghệ bán dẫn. Tùy theo mức năng lượng giải phóng cao hay thấp mà bước sóng ánh sáng phát khác nhau (tức màu sắc của LED sẽ khác nhau). Mức năng lượng (và màu sắc của LED) hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng của các nguyên tử chất bán dẫn.

Màu sắc ánh sáng đèn led hình thành như thế nào?

Màu sắc ánh sáng của đèn led do chất liệu bán dẫn PN quyết định và phụ thuộc vào khoảng trống giữa liên kết PN và các chất liệu khác nhau. Nếu khoảng trống nhiều, năng lượng ánh sáng phát ra càng lớn. Năng lượng ánh sáng là cường độ màu sắc của ánh sáng mà mắt thường nhìn thấy được bao gồm: Xanh dương và tím có năng lượng lớn nhất,  màu đỏ và cam có năng lượng nhỏ nhất.

Ánh sáng đèn led có 3 loại màu cơ bản là: Đỏ, xanh lá và xanh dương. Ba màu này sẽ được hòa trộn theo hiệu ứng quang phổ liên tục để tạo ra nhiều màu khác nhau. Có nhiều loại đèn led sử dụng trang trí theo kiểu này rất phổ biến, các màu sắc còn lại cũng là sự kết hợp của 3 màu này theo một cơ chế nhất định.

Tuy nhiên, đèn led gam màu trắng cũng có nhiều dạng khác nhau, là sự trộn màu của 3 màu trên theo các cách khác nhau. Xét trên khía cạnh vật lý, màu trắng là sự tổng hợp của tất cả các màu. Đèn led có 3 loại màu trắng cơ bản hay được sử dụng là: Trắng ấm, trắng tự nhiên và trắng cool White.

2 phương pháp đổi màu của đèn led

Nguyên tắc tạo ra ánh sáng trắng nhiều dải màu của đèn led

Cách thứ nhất để tạo ra các loại màu sắc trắng của đèn led chính là sự kết hợp của 3 gam màu chủ đạo, 3 chip với 3 màu sẽ được tích hợp trong 1 bóng đèn.

Cách thứ hai là sử dụng bột huỳnh quang phốt pho để tạo màu trắng cho ánh sáng. Bạn có thể phủ lên bề mặt chip màu xanh dương lớp photpho màu vàng để tạo thành màu trắng. Sau đó ứng dụng nguyên lý thấu kính kết hợp ánh sáng vàng và ánh sáng xanh dương tạo ra ánh sáng trắng mà mắt thường nhìn thấy được. Đây là nguyên lý được áp dụng phổ biến trong cách tạo ra ánh sáng trắng hiện nay.

Giải thích cách hoạt động của đèn Led đổi màu sử dụng 2 chip Led

Khả năng chuyển màu của đèn Led đến từ Chip Led. Chip Led sử dụng ở loại đèn này rất khác với đèn Led đơn sắc. Qua một số thông tin trên hình ảnh, các bạn có thể thấy. Chip Led ở loại đèn chuyển màu có 2 loại chip khác nhau. Mỗi loại chip Led lại có một màu ánh sáng khác nhau. Vậy tại sao đèn Led 3 màu lại chỉ có 2 loại chip Led khác nhau? Ánh sáng trung tính bắt nguồn từ đâu ra. Đây chính là sự sáng tạo trong việc pha trộn chip Led của loại đèn này mà không phải ai cũng biết tới.

Hai loại chip Led khác nhau ở loại đèn này thường được phân biệt bằng ký hiệu khác nhau. Có thể là chữ số 1 – 2 hoặc chữ cái Y và W. Y là chỉ những chip Led phát ra ánh sáng màu trắng. W chỉ những chip Led phát ra ánh sáng màu vàng. Khi ta cung cấp nguồn điện lần đầu cho đèn, chỉ những chip Led trắng có dòng điện đi qua. Từ đó đèn phát ra ánh sáng trắng. Lần bật tiếp theo đèn sẽ cho ánh sáng vàng nhờ những chip Led Y. Lần thứ 3, cả 2 loại chip Led đều sáng. Từ đó là sự pha trộn giữa ánh sáng trắng và ánh sáng vàng để tạo ra ánh sáng trung tính.

 

Quý khách hàng có thể tham khảo những mẫu đèn năng lượng mặt trời công nghệ chiếu sáng mới nhất thay thế bóng đèn LED thông thường,  phù hợp lắp đặt cổng, sân, vườn, đường làng,…Chiếu sáng suốt đêm mà không tốn tiền điện.

-32%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.500.000₫.
-8%
Original price was: 2.000.000₫.Current price is: 1.850.000₫.
-9%
Original price was: 1.600.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-29%
Original price was: 1.900.000₫.Current price is: 1.350.000₫.
-8%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.650.000₫.
-31%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.250.000₫.
-34%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-24%
Original price was: 2.290.000₫.Current price is: 1.750.000₫.

Xem thêm:

So sánh 2 loại chip Led SMD và COB được sử dụng ở đèn năng lượng mặt trời

Đèn Led năng lượng mặt trời giải – Giải pháp tiết kiệm điện cho các hộ gia đình

Đèn pha Led năng lượng mặt trời chiếu sáng bảng hiệu quảng cáo

Top 5 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu năng chiếu sáng của đèn pha Led năng lượng mặt trời

Ứng dụng đèn pha LED cầm tay năng lượng mặt trời cho tiệc ngoài trời cắm trại, câu cá

Ứng dụng đèn LED pha năng lượng mặt trời cho nhà xưởng

Ứng dụng đèn pha Led năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng trang trại

Nguồn:  Kingsolar Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *