Hướng Dẫn Vệ Sinh Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời

hướng dẫn vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời thường tự làm sạch thông qua những trận mưa nhỏ, thế nhưng ở một số khu vực đặc biệt khô ráo hay nhiều nắng, bụi bẩn và các vật khác cành cây, phân chim, thường sẽ tích tụ theo thời gian. Đó cũng chính là lúc bạn cần vệ sinh tấm pin năng lượng, hãy tham khảo cách thực hiện trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời?

tại sao cần vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Theo thống kê từ báo cáo của ngành năng lượng mặt trời, khi tấm pin năng lượng bị bẩn sẽ làm giảm 25% hiệu quả nạp năng lượng mặt trời.

Chính vì vậy việc vệ sinh tấm pin rất là quan trọng vì những bụi bẩn, mảnh vụn hay thậm chí là phân chim, có thể tích tụ và chặn ánh sáng từ mặt trời chiếu vào, từ đó giảm nguồn năng lượng mà các tấm pin tạo ra cho ngôi nhà của bạn.

Bao lâu nên vệ sinh tấm pin năng lượng một lần?

bao lâu thì nên vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời một lần

Không có khung thời gian tiêu chuẩn nào để làm sạch tấm pin vì nó phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý của khu vực bạn đang sống.

Thời gian trung bình cần phải làm sạch tấm pin là từ một đến hai lần mỗi năm. Có thể đặt lịch kiểm tra các tấm pin theo mùa để xem đã đến lúc dọn dẹp các mảnh vụn trên thiết bị.

  • Nếu bạn đang sống gần xa lộ hay sân bay, tấm năng lượng mặt trời của bạn có thể bị dầu và các chất gây ô nhiễm bám vào, cần yêu cầu vệ sinh thường xuyên hơn.
  • Nếu sống trong khí hậu lạnh giá, bạn cần phải thường xuyên để không bị tuyết bám vào. Nếu sống trong khí hậu nóng hay sa mạc, cần làm sạch bụi cát, bụi bẩn bám trên chúng sau bão hay gió mạnh.

Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

  • Đầu tiên bạn nên mua bộ vệ sinh chuyên dụng, bao gồm xà bông lỏng, gạt nước, bàn chải nhỏ và bàn chải khác tay cầm dài tùy vào kích thước và số lượng các tấm pin. Nếu không thể mua bộ vệ sinh được thiết kế đặc biệt để làm sạch tấm pin mặt trời, có thể thay thế bằng bộ vệ sinh xe hơi.
  • Trộn xà phòng với nước trong một cái xô, có thể tham khảo trên bao bì chai để pha trộn lượng vừa phải. Thông thường tỷ lệ này tương tự khi sử dụng vệ sinh xe hơi.
  • Nhúng bàn chải vào hỗn hợp đã pha trộn rồi nhẹ nhàng lau chùi lên các bề mặt. Nếu tấm pin năng lượng được chia thành những ô nhỏ thì bạn có thể sử dụng bàn chải cầm tay nhỏ. Tuy nhiên nếu các tấm pin mặt trời lớn, khó có thể tiếp cận các tấm ở giữa, khi đó nên sử dụng bàn chải có tay cầm dài hơn. Nên lau khi rẻ trong khi chúng vẫn còn ướt.

Lưu ý: Không nên để xà phòng khô trên các tấm pin mặt trời vì điều này sẽ chặn lượng ánh sáng mặt trời mà chúng có thể hấp thụ.

Những lưu ý khi vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

  • Lưu ý quan trọng đầu tiên là cần tắt hệ thống năng lượng mặt trời trước khi bắt đầu vệ sinh.
  • Bạn nên đứng dưới mặt đất để vệ sinh các tấm pin của mình. Nếu không thể vệ sinh từ mặt đất, đừng cố gắng leo lên mái nhà trừ khi bạn có thiết bị an toàn. Nếu không, hãy thuê thợ vệ sinh chuyên nghiệp để làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời.
  • Không nên sử dụng các vật bằng kim loại hay các sản phẩm có tính chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vì nó có thể gây xước mặt kính, tạo bóng che ánh sáng mặt trời, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống
  • Nếu tấm pin bị một số vết bẩn như phân chim gây khó khăn trong quá trình làm sạch, tốt nhất là nên thuê một chuyên gia vệ sinh để tránh nguy cơ làm hỏng tấm pin năng lượng mặt trời.

Trên đây là những chia sẻ của Kingsolar Việt Nam về cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời. Hi vọng bài viết bổ ích cho bạn!

Quý khách hàng có thể tham khảo những mẫu đèn năng lượng mặt trời công nghệ chiếu sáng mới nhất thay thế bóng đèn LED thông thường,  phù hợp lắp đặt cổng, sân, vườn, đường làng,…Chiếu sáng suốt đêm mà không tốn tiền điện.

-32%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.500.000₫.
-8%
Original price was: 2.000.000₫.Current price is: 1.850.000₫.
-9%
Original price was: 1.600.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-29%
Original price was: 1.900.000₫.Current price is: 1.350.000₫.
-8%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.650.000₫.
-31%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.250.000₫.
-34%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-24%
Original price was: 2.290.000₫.Current price is: 1.750.000₫.

Xem thêm:

Có Nên Lắp Đặt Điện Năng Lượng Mặt Trời Không?

7 Lý Do Nên Sử Dụng Điện Năng Lượng Mặt Trời

5 Lý Do Nên Lắp Điện Và Đèn Năng Lượng Mặt Trời

Đèn Led Chịu Được Điện Áp Bao Nhiêu?

Nguồn:  Kingsolar Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *