Pin Mặt Trời Là Gì? Có Đắt Không?

pin mặt trời là gì có đắt không

Năng lượng mặt trời từ rất lâu đã được quan tâm và ưa chuộng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam khái niệm pin mặt trời vẫn còn khá xa lạ và chưa thông dụng nhiều. Hãy cùng Kingsolar Việt Nam tìm hiểu về tấm pin năng lượng mặt trời và những lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống của chúng ta.

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng Mặt trời hay pin mặt trời bao gồm các tế bào quang điện thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Các tấm pin mặt trời có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng bao gồm hệ thống điện từ xa cho cabin, thiết bị điện tử và sản xuất điện bằng hệ thống điện, đèn năng lượng mặt trời. 

Lịch sử của pin mặt trời

lịch sử của pin năng lượng mặt trời

Sự phát triển của năng lượng mặt trời đã tồn tại hơn 100 năm. Trong thời kỳ đầu, năng lượng mặt trời được sử dụng chủ yếu để sản xuất hơi nước, sau đó được sử dụng để điều khiển máy móc. Nhưng mãi đến khi phát hiện ra “hiệu ứng quang điện” của Edmond Becquerel mới cho phép chuyển đổi năng lượng điện mặt trời.

Phát hiện của Becquerel sau đó đã dẫn đến phát minh vào năm 1893 bởi Charles Fritts với sự ra đời của chiếc pin mặt trời đầu tiên được hình thành bởi các tấm selenium với một lớp vàng mỏng. 

Russel Ohl, một nhà phát minh người Mỹ trong biên chế của Phòng thí nghiệm Bell, đã được cấp bằng sáng chế cho pin mặt trời silicon đầu tiên trên thế giới vào năm 1941. Phát minh của Ohl đã dẫn đến việc sản xuất tấm pin mặt trời đầu tiên vào năm 1954 bởi cùng một công ty. 

Ngày nay, các tấm pin mặt trời và các hệ thống pin mặt trời hoàn chỉnh được sử dụng để cung cấp năng lượng cho rất nhiều ứng dụng như: chiếu sáng, xe điện, sản xuất hydro….

Theo một báo cáo năm 2017 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy năng lượng mặt trời đã trở thành nguồn năng lượng phát triển nhanh nhất thế giới – đánh dấu lần đầu tiên sự tăng trưởng của năng lượng mặt trời vượt qua tất cả các loại nhiên liệu khác.

Pin mặt trời hoạt động như thế nào?

Các tấm pin mặt trời trực tiếp nạp ánh sáng mặt trời và chuyển đổi ánh sáng đó thành điện năng sau đó sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị trong gia đình.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời bao gồm nhiều tấm pin riêng lẻ, mỗi tấm pin bao gồm các lớp silicon, phốt pho (cung cấp điện tích âm) và boron (cung cấp điện tích dương). Pin mặt trời hấp thụ các photon và bắt đầu sinh ra dòng điện.

Năng lượng tạo ra từ các photon chiếu vào bề mặt của tấm pin mặt trời cho phép các electron bị đánh bật khỏi quỹ đạo nguyên tử của chúng và giải phóng vào điện trường do pin mặt trời tạo ra, sau đó kéo các electron tự do này thành dòng điện định hướng. Toàn bộ quá trình này được gọi là Hiệu ứng quang điện.

Lợi ích của pin năng lượng mặt trời

Pin mặt trời có rất nhiều lợi ích, sau đây là những lợi ích cơ bản nhất:

  • Không còn phải trả các khoản phí lớn cho việc lắp đặt các cột điện và cáp điện. Một hệ thống điện năng lượng mặt trời có khả năng ít tốn kém hơn và có thể cung cấp năng lượng trong vòng ba thập kỷ nếu được bảo trì đúng cách.
  • Tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ lên tới 15 – 20 năm. Như vậy, chỉ với 1 lần chi trả phí mua pin mặt trời ban đầu bạn có thể tiết kiệm tiền điện sử dụng cho gia đình trong 20 năm.
  • Sử dụng năng lượng mặt trời có ưu điểm lớn nhất là nguồn năng lượng sạch và có thể tái tạo. Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường ở Việt Nam là cực kỳ đáng báo động, vì vậy việc tăng cường sử dụng các thiết bị thân thiện với môi trường rất được khuyến khích.

7 Lý Do Nên Sử Dụng Điện Năng Lượng Mặt Trời

Pin mặt trời có đắt không?

pin năng lượng mặt trời có đắt không

Tấm pin năng lượng mặt trời có giá dao động từ vài triệu – trăm triệu tuỳ thuộc vào loại công suất, pin mặt trời công suất càng lớn thì số tiền đầu tư càng lớn. Với mức đầu tư ban đầu khá đắt đỏ như vậy, nên khá nhiều người vẫn còn kiêng dè.

Thay vào đó nhiều gia đình sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời, phổ biến nhất là đèn năng lượng mặt trời. Đem lại nhiều lợi ích và chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều so với hệ thống pin mặt trời.

Quý khách hàng có thể tham khảo những mẫu đèn năng lượng mặt trời công nghệ chiếu sáng mới nhất thay thế bóng đèn LED thông thường,  phù hợp lắp đặt cổng, sân, vườn, đường làng,…Chiếu sáng suốt đêm mà không tốn tiền điện.

-32%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.500.000₫.
-8%
Original price was: 2.000.000₫.Current price is: 1.850.000₫.
-9%
Original price was: 1.600.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-29%
Original price was: 1.900.000₫.Current price is: 1.350.000₫.
-8%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.650.000₫.
-31%
Original price was: 1.800.000₫.Current price is: 1.250.000₫.
-34%
Original price was: 2.200.000₫.Current price is: 1.450.000₫.
-24%
Original price was: 2.290.000₫.Current price is: 1.750.000₫.

Tham khảo:

Độ Rọi Là Gì? Công thức tính đội Rọi

Tiêu chuẩn Rohs là gì? Đèn năng lượng mặt trời có đáp ứng tiêu chuẩn Rohs?

Lux là gì? Sự khác nhau và mối liên hệ giữa Lux, Lumen và Candela

Dừng mua đèn led, đèn năng lượng mặt trời nếu chưa biết 5 điều về hiệu suất phát quang

Quang Thông Là Gì? Quang Thông Đèn Led, Đèn Năng Lượng Mặt Trời Bao Nhiêu?

Những Điều Cần Biết Về Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời

Nguồn:  Kingsolar Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *